Trang Politico hôm 8-2 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết ông Trump điện đàm với ông Hollande hôm 28-1, tức 8 ngày sau khi nhậm chức tổng thống.

Hai nhà lãnh đạo bàn về mối đe dọa khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Vai trò của NATO cũng được nhắc đến trong cuộc nói chuyện.

Theo Politico, mọi thứ diễn ra không suôn sẻ bởi cách nói chuyện của ông Trump giống như cách nói chuyện công khai, không phải giọng điệu thông thường mà các nhà lãnh đạo hay nói với nhau. Thêm vào đó, ông Trump dùng các khẩu hiệu và cuộc nói chuyện có vẻ không được lên kế hoạch cẩn thận.

Bất ngờ cuộc gọi giữa ông Trump và tổng thống Pháp
Ông Trump gọi điện trong Phòng Bầu dục. Ảnh: FRANCE24

Nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO với Tổng thống Hollande song ông Trump cho biết Washington muốn “lấy lại tiền” - tức muốn các nước NATO phải đóng góp chi phí nhiều hơn. Nguồn tin tiết lộ với Politico rằng dường như ông Trump bị ám ảnh bởi tiền bạc.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng thông báo cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Hollande “tái khẳng định cam kết của Mỹ với NATO”. “Hai nhà lãnh đạo cũng ca ngợi những nỗ lực giữa Pháp và Mỹ nhằm tiêu diệt IS ở Iraq và Syria” – Nhà Trắng cho biết thêm.

Ngoài cuộc điện đàm với ông chủ Điện Élysée, Tổng thống Trump đươc cho là đã có 2 cuộc nói chuyện qua điện thoại “không suôn sẻ” với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto.

Trong cuộc điện đàm với ông Turnbull hôm 28-1, ông Trump chỉ trích một thỏa thuận giữa 2 nước, trong đó Mỹ đồng ý tiếp nhận 1.250 người tị nạn từ Úc sang tái định cư. Thỏa thuận này được đàm phán dưới thời Tổng thống Barack Obama. Ông Trump mô tả cuộc điện đàm với Thủ tướng Turnbull là cuộc gọi “tồi tệ nhất cho đến thời điểm hiện tại”.

Trước đó 1 ngày, khi nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Peña Nieto, ông Trump lặp lại tuyên bố bắt Mexico trả tiền xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người nhập cư. Ông còn “nói đùa” rằng sẽ gửi quân đội sang Mexico để giúp nước này giải quyết “những gã xấu”.

Phạm Nghĩa (Theo Politico)