Thông tin trên được The Guardian tiết lộ hôm 15-5. Số tiền 5 triệu USD này dùng cho một chương trình gián điệp nhằm bảo vệ và hỗ trợ ông Assange – vốn đang xin tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London – Anh.

Chính phủ Ecuador đã thuê một công ty an ninh quốc tế và đặc vụ chìm để theo dõi những người tới thăm ông chủ WikiLeaks, nhân viên đại sứ quán và thậm chí là cả cảnh sát Anh.

Danh sách những người tới thăm ông Assange bao gồm thành viên của Nghị viện châu Âu Nigel Farage, thành viên của các nhóm quốc gia châu Âu, một số cá nhân liên quan tới Điện Kremlin, tin tặc, nhà hoạt động, luật sư và nhà báo.

Bất ngờ với sự bảo vệ của Ecuador dành cho ông chủ WikiLeaks - Ảnh 1.

Ông Assange (trái) trong một cuộc trò chuyện với cố vấn pháp lý Baltasar Garzón ở Đại sứ quán Ecuador tại Anh. Ảnh: PA

Theo The Guardian, chương trình gián điệp của chính phủ Ecuador – tên gọi "Hoạt động Khách mời" – tiêu tốn khoảng 66.000 USD/tháng cho công tác an ninh, thu thập thông tin tình báo và phản gián. Riêng từ tháng 6-2012 đến cuối tháng 8-2013, chương trình ngốn của chính phủ Ecuador 972.889 USD, dựa trên tài liệu rò rỉ của Cơ quan Tình báo Senain.

Tài liệu cũng chỉ ra rằng chính phủ Ecuador đã thuê một công ty an ninh quốc tế quay phim và theo dõi tất cả hoạt động tại đại sứ quán. Công ty này cử đội bảo vệ 24/7 và phân công 2 người/ca trực.

Lo ngại London có thể sử dụng vũ lực để vào đại sứ quán và bắt giữ Assange, các quan chức Ecuador cũng lập sẵn kế hoạch giúp ông trốn thoát bằng xe ngoại giao hoặc bổ nhiệm ông làm đại diện của Ecuador tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), giúp ông có quyền miễn trừ ngoại giao, theo tài liệu do The Guardian công bố hồi tháng 8-2012.

Bất ngờ với sự bảo vệ của Ecuador dành cho ông chủ WikiLeaks - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông chủ WikiLeaks tập trung bên ngoài đại sứ quán. Ảnh: AP

Một cuộc điều tra của The Guardian và Focus Ecuador cho thấy chương trình này được sự chấp thuận của Tổng thống Ecuador khi đó là Rafael Correa và Bộ trưởng Ngoại giao Ricardo Patiño. Ông Correa từng ủng hộ ông chủ WikiLeaks xin tị nạn chính trị, đồng thời lên án hành động của Anh đối với Ecuador là "không thể chấp nhận".

Ngoài việc cho ông Assange xin tị nạn chính trị, chính phủ của ông Correa dường như còn sẵn sàng chi tiền để cải thiện hình ảnh của nhân vật đặc biệt này. Một luật sư được sử dụng để đưa ra "chiến lược truyền thông" đánh dấu "kỷ niệm lần thứ hai ông Assange xin tị nạn chính trị".

Trong khi đó, ông Assange đang bị nghi ngờ xâm nhập vào tường lửa của đại sứ quán để truy cập và chặn các liên lạc chính thức và cá nhân của nhân viên. Hôm 15-5, WikiLeaks phủ nhận cáo buộc và tuyên bố: "Đó là sự phỉ báng, hành động tấn công của chính phủ Anh - Mỹ chống lại ông Assange".

Vào năm 2014, công ty được chính phủ Ecuador thuê giám sát đại sứ quán cũng cảnh báo việc ông Assange "chặn và thu thập thông tin từ đại sứ quán cùng những người làm việc tại đây".

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)