IB Times hôm 13-1 cho hay Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London – Anh đang tìm cách "tống cổ" ông Assange, 46 tuổi, ra khỏi nơi này vì… ở dơ. "Ông ấy không thường xuyên tắm rửa khiến nhân viên đại sứ quán phàn nàn" – một nguồn tin nói với tờ báo.

Đây không phải lần đầu tiên Assange gây chú ý về vấn đề vệ sinh cá nhân. Một trong những phụ tá thân cận nhất của ông, Daniel Domscheit-Berg, tiết lộ: "Julian ăn tất cả mọi thứ bằng tay và ông ấy luôn chùi tay vào quần. Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ nhìn thấy cái quần nào dính đầy dầu mỡ như của ông ấy".

Ecuador muốn đuổi ông chủ WikiLeaks vì... ở dơ? - Ảnh 1.

Bức ảnh ông Assange đăng trên Twitter hôm 10-1. Ảnh: TWITTER

Một người bạn và đồng nghiệp cũ của ông Assange, Jeremie Zimmermann, chia sẻ vào năm 2012 rằng trừ khi những người xung quanh buộc Assange đi tắm, ông có thể không thay quần áo suốt nhiều ngày.

Người sáng lập trang WikiLeaks xin tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển với cáo buộc tấn công tình dục. Ông WikiLeaks cũng lo ngại bị đưa sang Washington vì từng rò rỉ các tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Maria Fernanda Espinosa hôm 11-1 cho biết ông Assange đã trở thành công dân của nước này. Các quan chức Ecuador hy vọng điều đó sẽ cho phép ông Assange rời khỏi đại sứ quán và Vương quốc Anh mà không bị bắt.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói với tờ IB Times rằng việc bắt giữ ông Assange vẫn là một ưu tiên của Washington nhưng không cho biết có yêu cầu dẫn độ nếu người này bị bắt tại Anh hay không.

Ecuador nhiều lần kêu gọi ông Assange không can thiệp vào công việc của các nước khác sau những bình luận trực tuyến của ông về các vấn đề quốc tế.

Tháng 10-2016, đại sứ quán cắt đường truyền internet của ông Assange sau khi trang WikiLeaks công bố một số email từ chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton.

Phạm Nghĩa (Theo IB Times)