Tờ Guardian ngày 13-11 đưa tin con trai ông Trump trao đổi tin nhắn trực tiếp với tài khoản WikiLeaks trên Twitter trong giai đoạn từ 20-9 đến 12-10-2016. Bản sao chép của các thư từ trên được luật sư của ông Trump Jr. gửi cho các nhà điều tra quốc hội và sau đó được tạp chí Atlantic nắm giữ.

Các cuộc trao đổi trên xảy ra trong giai đoạn rất nhạy cảm đối với chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và cả WikiLeaks. Khi đó, chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày bầu cử còn WikiLeaks liên tục tung ra các thư điện tử bị rò rỉ của các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ.

Tạp chí Atlantic cho biết liên lạc quan trọng nhất giữa 2 bên diễn ra vào ngày 12-10-2016. "Này Donald, rất vui khi nghe anh và bố anh nói về đợt tung email của chúng tôi" - tài khoản WikiLeaks viết cho ông Trump Jr. 2 ngày sau khi ông Donald Trump tuyên bố tại một buổi diễn thuyết rằng: "Tôi yêu WikiLeaks".

"Cực kỳ khuyến khích bố anh đăng tải đường dẫn này lên nếu ông ấy nhắc đến chúng tôi. Có rất nhiều câu chuyện giới báo chí đã bỏ lỡ và chúng tôi đảm bảo rằng một số người theo dõi anh sẽ tìm thấy chúng" - tin nhắn viết tiếp.

Hé lộ tin nhắn giữa con trai ông Donald Trump và WikiLeaks - Ảnh 1.

Ông Donald Trump Jr. Ảnh: REUTERS

Đường dẫn được đề cập dẫn đến một công cụ tìm kiếm giúp khai thác cơ sở dữ liệu các email bị rò rỉ từ ông John Podesta, chủ tịch chiến dịch 2016 của bà Hillary Clinton, mà WikiLeaks công bố khi đó.

Bài báo trên tạp chí Atlantic cho biết ông Trump Jr. không phản hồi tin nhắn của WikiLeaks. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, ông vẫn đăng tải đường dẫn trên và khuyến khích "những người có thời gian đọc về vấn đề tham nhũng và đạo đức giả" trong các email bị rò rỉ.

Atlantic đưa tin lần liên lạc đầu tiên từ WikiLeaks diễn ra vào ngày 20-9-2016. Trang thông tin mở đã thông báo với ông Trump Jr. rằng một ủy ban hành động chính trị mới có tên gọi "putintrump" sắp được thành lập. Sáng hôm sau, ông Trump Jr. trả lời rằng: "Tôi không biết đó là ai nhưng tôi sẽ đi hỏi thăm".

Được biết, con trai lớn nhất của Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ chuyện được WikiLeaks liên lạc với nhiều thành viên trong nhóm chiến dịch, trong đó bao gồm ông Steve Bannon, giám đốc điều hành chiến dịch khi đó, và ông Jared Kushner, con rể ông Donald Trump. Sau đó, ông Trump Jr. còn chủ động hỏi WikiLeaks về những đợt rò rỉ thông tin tiếp theo.

Hé lộ tin nhắn giữa con trai ông Donald Trump và WikiLeaks - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và con trai lớn. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn tạp chí Atlantic, một luật sư của con trai ông Donald Trump khẳng định: "Chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi không hề lo lắng về những tài liệu này và bất kỳ câu hỏi nào về chúng đã được trả lời dễ dàng trong diễn đàn thích hợp". Người này nói thêm rằng ông Trump Jr. đã hợp tác với ủy ban điều tra quốc hội về sự can thiệp của Nga trong chiến dịch 2016 và gửi đi "hàng ngàn tài liệu theo yêu cầu của họ".

Tạp chí Atlantic cho biết sau ngày 12-10, con trai tổng thống Mỹ không trả lời lại bất kỳ tin nhắn nào khác của WikiLeaks. Vào ngày 21-10, tài khoản WikiLeaks, được cho là do người sáng lập Julian Assange kiểm soát, liên lạc và thúc giục ông Trump Jr. cho phép WikiLeaks công bố tờ khai thuế của ông Donald Trump. WikiLeaks cho rằng đây là động thái tích cực để làm suy yếu các phỏng đoán cho rằng tổ chức này nằm trong tay Điện Kremlin.

Vào ngày bầu cử 8-11, WikiLeaks lại liên lạc với ông Trump Jr. và nói rằng nếu ông Donald Trump thua, ông ấy nên từ chối thừa nhận cuộc đua và chuyển sự chú ý vào các phương tiện truyền thông vì "dàn xếp" kết quả.

Kỳ lạ hơn là WikiLeaks lại gửi tin nhắn đến ông Trump Jr. vào tháng 12 để đề nghị hỗ trợ cuộc chiến pháp lý của ông Assange với chính phủ Thụy Điển, Anh và Úc nhưng không nhận được phản hồi.

Đây không phải là tranh cãi đầu tiên có liên quan đến ông Trump Jr. và mối liên hệ với Nga. Vào tháng 6-2016, ông có gặp gỡ một luật sư người Nga tên Natalia Veselnitskaya. Người này được cho là đã giúp đỡ chiến dịch của ông Donald Trump bằng cách cung cấp các thông tin bất lợi của bà Clinton.

Bảo Hạnh (Theo Guardian)