Theo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 29-11, chuyên gia giám sát quân sự Antony Wong Dong cho biết 9 xe bọc thép bị thu giữ trên thuộc mẫu AV-81. Đây là loại xe quân sự tối tân nhất mà Singapore sở hữu.

“Tôi chắc chắn các chuyên gia quân sự cùng với Nhà máy 617 của quân đội Trung Quốc (PLA) ở TP Bao Đầu, Nội Mông và Viện Nghiên cứu Phương tiện phương Bắc của Trung Quốc trụ sở Bắc Kinh đã khám nghiệm 9 xe bọc thép bị thu giữ tại Hồng Kông” – ông Wong khẳng định

Nhà máy 617 là nhà máy sản xuất xe tăng lớn nhất ở Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Phương tiện phương Bắc, trước đây tên là Viện 201, là nhà phát triển xe tăng hàng đầu của đại lục.


Mẫu AV-81 của Singapore. Ảnh: SCMP

Mẫu AV-81 của Singapore. Ảnh: SCMP

“Các chuyên gia quân sự có thể đã tìm hiểu cả phần mềm và phần cứng của hệ thống liên lạc quân sự vốn được xem là tối mật. Do đó, trong trường hợp xấu nhất, quân đội Singapore phải thay đổi toàn bộ hệ thống liên lạc” - ông Wong nói thêm.

Cũng theo ông Wong, vụ thu giữ 9 xe bọc thép ở Hồng Kông có thể liên quan đến nhiều cơ quan, bao gồm Bộ Ngoại giao và PLA, và người đưa ra quyết định chắc chắn là một lãnh đạo hàng đầu. Vụ thu giữ lần này, theo ông Wong, đã gây ảnh hưởng đến quan hệ giữa Bắc Kinh và Singapore, ít nhất là về mặt quân sự.

Theo hãng tin FactWire (Hồng Kông) hôm 26-11, con tàu chở 9 xe bọc thép trên rời Đài Loan sau khi tập trận và cập cảng ở TP Hạ Môn - Trung Quốc khi đang trên đường đến Hồng Kông. Nguồn tin hải quan cho biết trước khi tàu đến Hồng Kông, lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc đã thông báo cho hải quan đặc khu hành chính này rằng con tàu chở các thiết bị quân sự không khai báo.


Lô xe bị thu giữ tại Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Lô xe bị thu giữ tại Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Theo ông Wong, hoạt động như vậy có thể gây ra những cảm giác thù địch ở các nước khác có liên quan đến tranh chấp ở biển Đông, như Philippines, Malaysia và Indonesia.

“Trung Quốc đang chơi trò lừa vặt vãnh hơn là thể hiện đầu óc chiến lược. Tôi được biết là các lãnh đạo cấp cao ở Singapore cực kỳ sốc và bất ngờ trước vụ bắt giữ".

Cao Lực