Hai trong số 3 tên nói trên là Khuram Shazad Butt và Rachid Redouane. Cảnh sát London cho biết Butt, 27 tuổi, là một công dân Anh sinh ra ở Pakistan. Cảnh sát và MI5, cơ quan tình báo và an ninh Anh, từng để mắt đến Butt nhưng không có thông tin nào cho thấy cuộc tấn công vào cuối tuần trước được lên kế hoạch.

Khủng bố ở Anh: Công bố danh tính 2 kẻ tấn công - Ảnh 1.

Hình ảnh hai kẻ tấn công trong vụ khủng bố hôm 3-6 tại Anh. Ảnh: Twitter

Butt đã làm việc cho Transport for London, một tổ chức giám sát hệ thống giao thông công cộng của thành phố. 

Tên này cũng từng là trợ lý dịch vụ khách hàng tập sự tại tàu điện ngầm London dưới 6 tháng trước khi kết thúc công việc vào tháng 10 năm ngoái, một phát ngôn viên của Transport for London cho biết. 

Trong khi đó, Redouane, 30 tuổi, còn dùng một tên khác là Rachid Elkhdar, là người mang hai dòng máu Maroc và Libya. Danh tính kẻ tấn công thứ 3 cũng được xác định nhưng chưa được công bố công khai. Khoảng 130 lãnh đạo Hồi giáo ở Anh từ chối chôn cất những kẻ tấn công. 

Liên quan đến quá trình điều tra vụ tấn công khiến 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương, 12 người bị cảnh sát bắt giữ sau cuộc tấn công đã được trả tự do mà không bị buộc tội. Cô Erica Gasperri, hàng xóm của một trong 3 kẻ tấn công, cho biết cô từng đến báo cảnh sát khi nhìn thấy một người đàn ông, được cho là kẻ tấn công, dạy những đứa trẻ địa phương về Hồi giáo. "Bất ngờ tôi nhìn thấy một người nói chuyện với bọn trẻ…chỉ chúng cách cầu nguyện. Tôi thấy điều đó khi nhìn qua cửa sổ" – cô Gasperri nói thêm.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt áp lực về việc từng cắt giảm 20.000 vị trí cảnh sát trong thời gian bà là bộ trưởng Bộ Nội vụ. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã kêu gọi thủ tướng từ chức và cam kết sẽ tuyển thêm 10.000 cảnh sát nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cảnh sát cho biết sẽ tăng cường các biện pháp an ninh trên cầu London để đảm bảo an toàn cho người dân. Hôm 5-6, rào chắn bê tông đã được dựng lên để tách lối dành cho người đi bộ và làn xe chạy trên một số cây cầu chính của thủ đô.

An ninh đã trở thành một vấn đề tranh luận chính trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 8-6 kể từ sau vụ đánh bom ở TP Manchester hồi tháng trước khiến 22 người thiệt mạng.

Xuân Mai (Theo CNN)