Truyền thông Israel hôm 18-3 đưa tin với 99,5% số phiếu được kiểm, đảng Likud của ông Netanyahu đã giành chiến thắng với 30 ghế giành được so với 24 ghế của đối thủ chính là Zionist Union do ông Isaac Herzog dẫn đầu.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Trong 4 ngày cuối cùng trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 17-3, ông Netanyahu đã đẩy mạnh chiến dịch tranh cử nước rút với nhiều hứa hẹn để củng cố sức mạnh của đảng Likud cũng như lôi kéo sự ủng hộ của các đảng cánh tả và chủ nghĩa dân tộc khác, trong đó có cam kết sẽ tiếp tục xây dựng các khu nhà tái định cư trên các vùng đất bị chiếm đóng. Vị thủ tướng 65 tuổi cũng nhấn mạnh sẽ không có nhà nước Palestine một khi ông còn giữ được vị trí này.

Trước đó, khi kết quả cuối cùng chưa được công bố, ông Netanyahu đã tuyên bố “đại thắng” ngay sau khi một kết quả khảo sát công bố cho thấy đảng Likud giành được nhiều hơn … 1 ghế so với đối thủ chính là Công đảng cánh tả.

Chiến thắng này của ông Netanyahu được cho là cũng khá bất ngờ bởi tất cả các cuộc thăm dò ý kiến cận kề cuộc bầu cử đều cho kết quả Likud bị Zionist Union qua mặt với khoảng 3-5 ghế.

Thắng lợi trong cuộc bầu cử này cũng giúp ông Netanyahu trở thành vị lãnh đạo lâu nhất trong lịch sử nhà nước Israel.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ hợp tác với bất cứ vị thủ tướng tương lai nào của Israel.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)