Bầu cử Israel: Hơn 1 ghế, ông Netanyahu tuyên bố “đại thắng”

Tin mới

18/03/2015 08:55

(NLĐO)- Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố “đại thắng” ngay sau khi một kết quả khảo sát công bố cho thấy đảng Likud giành được nhiều hơn … 1 ghế so với đối thủ chính là Công đảng cánh tả.

Theo kết quả khảo sát tại các điểm bỏ phiếu của kênh truyền hình số 2 của Israel công bố, đảng Likud giành được 28 ghế, nhiều hơn 1 ghế so với đối thủ chính là Zionist Union do ông Isaac Herzog dẫn đẫu.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố “đại thắng”. Ảnh: Jpost)

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố “đại thắng”. Ảnh: Jpost)

 

Tờ Bưu điện Jerusalem cũng đưa tin Thủ tướng Israel Netanyahu vừa tuyên bố đảng Likud cực hữu của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 20 này.

Trong bài phát biểu chiến thắng rạng sáng 18-3, ông Netanyahu nói với những người ủng hộ Likud rằng ông sẽ hình thành một “chính phủ vững mạnh có thể giải quyết tất cả các thách thức an ninh và kinh tế-xã hội”.

Kết quả khảo sát được công bố lúc 22 giờ ngày 17-3, theo giờ địa phương, khiến trụ sở của đảng Likud ở Tel Aviv như bùng nổ trong vui mừng. Tất cả các cuộc thăm dò ý kiến cận kề cuộc bầu cử đều cho kết quả Likud bị Zionist Union qua mặt với khoảng 3-5 ghế, đồng nghĩa với khả năng thất bại trong cuộc đua giành nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 của ông Netanyahu.

Kết quả cuối cùng có thể được công bố rõ ràng hơn vào ngày hôm nay (18-3). Tuy nhiên, ngay cả khi chưa có kết quả cuối cùng, Thủ lĩnh đảng Ngôi nhà Do thái, Bộ trưởng Tài chính Bennett đã lên tiếng chúc mừng ông Netanyahu và hai bên nhất trí sẽ tiến hành các cuộc thương lượng thành lập Chính phủ liên minh mới.

Sau 3 nhiệm kỳ với tổng cộng 9 năm cầm quyền, ông Netanyahu hiện đã là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất kể từ vị thủ tướng đầu tiên của Israel – ông David Ben Gurion. Nếu thắng lợi trong cuộc bầu cử này, ông Netanyahu sẽ trở thành vị lãnh đạo lâu nhất trong lịch sử nhà nước Israel.

Phản ứng sau tuyên bố “đại thắng” của vị thủ tướng 65 tuổi của Israel, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ hợp tác với bất cứ vị thủ tướng tương lai nào của Israel. Trước đó, đài Fox News đưa tin Thượng viện Mỹ vừa mở một cuộc điều tra nghi án Nhà Trắng bị cáo buộc tài trợ cho một tổ chức NGO nhằm lật đổ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trước cuộc bầu cử, tuyên bố của ông Netanyahu được cho là cũng không được lòng Nhà Trắng khi ông cao giọng khẳng định rằng sẽ không có nhà nước Palestine một khi ông vẫn là thủ tướng.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI