Cụ thể, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nhận được 57% phiếu ủng hộ từ các cử tri tiềm năng trong khi ông Trump chỉ nhận được 41%. Hai cuộc thăm dò khác được thực hiện trong các tuần vừa qua của đài CBS và tờ New York Times tại bang Minnesota cho kết quả ông Biden vượt ông Trump 9%.

Vấn đề đáng nói là chiến dịch của ông Trump đã đầu tư đáng kể vào việc đưa bang Minnesota về phe đảng Cộng hòa sau khi ông để thua 1,5% tại bang này vào năm 2016. Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy nỗ lực của ông không có hiệu quả.

Đây là một phần của dấu hiệu lớn hơn cho thấy ông Trump vẫn còn cách xa khả năng chiến thắng không chỉ ở bang Minnesota mà còn trên bản đồ bầu cử nói chung. Nếu chiến dịch của ông thật sự cạnh tranh ở thời điểm này, ông ấy có thể sẽ tiến gần hơn đến chiến thắng ở bang Minnesota.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có thể thắng vang dội - Ảnh 1.

Ông Joe Biden có thể chiến thắng vang dội vào tháng 11. Ảnh: Alternet

Có lẽ ông Trump sẽ làm được điều này một ngày nào đó và chắc chắn ông có cơ hội chiến thắng khi vẫn còn hơn một tháng để vận động. Tuy nhiên, còn một khả năng không thể phủ nhận là ông Biden sẽ chiến thắng vang dội.

Nếu nhìn vào các cuộc thăm dò hiện nay, chúng ta có thể thấy một bức tranh khá rõ ràng. Ông Biden đang dẫn đầu khoảng 5% đến 8% tại một số bang ông Trump từng chiến thắng 4 năm trước như Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Những bang này cùng với các bang bà Hillary Clinton từng giành được vào năm 2016 mang lại cho ông Biden khoảng 290 phiếu đại cử tri.

Nếu bổ sung thêm các bang ông Biden có ít nhất là lợi thế danh nghĩa ở mức trung bình như Florida và North Carolina, ứng viên đảng Dân chủ sẽ có hơn 330 phiếu đại cử tri.

Tại các bang Georgia, Iowa, Ohio và Texas, dù các cuộc thăm dò khá hạn chế nhưng đều có chung một kết quả là ông Biden khá cạnh tranh. Nếu tổng hợp các cuộc thăm dò đã thực hiện tại những bang này, ông Biden chỉ bị giảm nhiều nhất là 1% hoặc 2%. Nói cách khác, ông Biden gần với vị trí dẫn đầu ở các bang Georgia, Iowa, Ohio và Texas hơn ông Trump tại bang Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.


Bảo Hạnh (Theo CNN)