Theo đài CNN, nhiều người xếp hàng trước các địa điểm bỏ phiếu cho rằng việc bỏ phiếu sớm trực tiếp là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) vẫn còn hoành hành.

Ngoài dịch bệnh, cuộc đua vào Nhà Trắng đang phải đối mặt thêm một số diễn biến mới khó lường. Đáng chú ý, sự kiện thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18-9 càng khiến chính trường Mỹ thêm chia rẽ và xáo trộn. Vấn đề lựa chọn người kế nhiệm bà Ginsburg đang gây tranh cãi giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bởi vai trò của người này trong các vấn đề như quy định môi trường, quyền lực tổng thống.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng ghế thẩm phán tòa tối cao đang để trống là một trong số ít cơ hội giúp ông Trump thu hút thêm cử tri, đặc biệt phụ nữ ở vùng ngoại ô. Nhiều nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ nhà lãnh đạo này có khả năng sớm đề cử một phụ nữ, qua đó có thể làm đối trọng với ứng viên phó tổng thống Kamala Harris do ông Biden lựa chọn.

Trong khi đó, một số thành viên Đảng Dân chủ lo ngại vấn đề chọn người kế nhiệm bà Ginsburg có thể chuyển sự chú ý của cử tri khỏi vấn đề dịch Covid-19, vốn là nội dung tranh cử quan trọng của ông Biden. Phản ứng về vấn đề này, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ cho rằng nên để chuyện đề cử nhân vật kế nhiệm bà Ginsburg cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Bầu cử tổng thống Mỹ và những diễn biến mới khó lường - Ảnh 1.

Đường phố ngập lụt tại TP Pensacola, bang Florida - Mỹ do ảnh hưởng của bão Sally hôm 16-9 Ảnh: REUTERS

Biến đổi khí hậu cũng đang trở thành tâm điểm tranh cử sau khi nước Mỹ chứng kiến các vụ cháy rừng lịch sử ở miền Tây và bão mạnh ở miền Nam. Theo Reuters, ông Biden vào đầu tuần này đã có bài phát biểu về vấn đề khí hậu cực đoan tại bang Delaware, trong đó chỉ trích ông Trump vì không thừa nhận vai trò biến đổi khí hậu đối với các vụ cháy rừng đã thiêu rụi hơn 1,8 triệu ha và làm thiệt mạng hàng chục người trong vài tuần qua.

Trong khi đó, bão Sally đổ bộ vào bang Alabama hôm 16-9 và gây ngập lụt ở nhiều nơi. Đáng chú ý, Sally là cơn bão thứ 8 có sức mạnh của bão nhiệt đới hoặc lớn hơn đổ bộ vào Mỹ kể từ đầu năm đến giờ. Ông Edward Maibach, chuyên gia tại Trường ĐH George Mason (Mỹ), nhận định vấn đề biến đổi khí hậu đang được chú ý nhiều hơn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. Một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy gần 2/3 người Mỹ tin rằng các lãnh đạo chính trị nên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và xem bảo vệ môi trường là chính sách ưu tiên.

Xuân Mai