Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 4-9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng Trung Quốc là nước tích cực nhất trong việc tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ. Ông O’Brien cũng nhấn mạnh Mỹ đã gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc, Nga, Iran và những quốc gia chưa từng bị công khai rằng mọi nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả to lớn.

"Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không khoan nhượng với những quốc gia khác đang cố gắng tham gia vào cuộc bầu cử của chúng tôi" – ông O’Brien cảnh cáo.

Khi được yêu cầu chứng minh khẳng định của mình rằng Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 mạnh mẽ hơn Nga, ông O’Brien trích dẫn nhiều lời phàn nàn của chính quyền Trump về các chính sách kinh tế, thương mại và đối ngoại của Trung Quốc.

Hết Nga, Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Một công nhân tại nhà máy ở Trung Quốc làm cờ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông nói thêm rằng mọi thứ Trung Quốc đang làm trên diện rộng đều dẫn đến sự can thiệp bầu cử, bao gồm cả quan hệ đối tác giữa các viện Viện Khổng Tử với các trường đại học Mỹ.

"Tôi sẽ không đi sâu vào tất cả thông tin tình báo, nhưng các hoạt động của Trung Quốc trong lĩnh vực mạng Internet, đó thực sự là một điều mà chúng tôi đang phải đối mặt" - ông O’Brien thừa nhận.

Hồi tháng 8, ông O’Brien cho biết Mỹ đã phát hiện các tin tặc của Trung Quốc nhắm tới các hệ thống bầu cử ở Mỹ. Về phía Trung Quốc, họ bác bỏ cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng nước này xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty, chính trị gia và cơ quan chính phủ Mỹ.

Mới nhất, Facebook hôm 1-9 thông báo đã xóa một mạng lưới các tài khoản, trang web có nguồn gốc từ Nga và có liên kết với cơ quan nghiên cứu Internet Research Agency (IRA), một tổ chức có trụ sở tại St. Petersburg (Nga). IRA trước kia bị cáo buộc sử dụng các bài viết đăng tải trên truyền thông xã hội cũng như quảng cáo giả mạo tên người Mỹ để gây ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tình báo Mỹ từng cáo buộc Nga tiến hành một chiến dịch tấn công mạng nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm có lợi cho ông Trump. Nga đã bác bỏ cáo buộc này. Hiện có thông tin tặc Nga có thể tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Hết Nga, Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với những chỉ trích trước thông tin ông chế giễu binh lính Mỹ thiệt mạng là "kẻ thất bại". Ảnh: EPA

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với những chỉ trích trước thông tin ông chế giễu binh lính Mỹ thiệt mạng là "kẻ thất bại".

Một trong những đối tượng chi trích ông Trump có các nhóm cựu chiến binh. Nhóm VoteVets, tự nhận là hội cựu chiến binh tiến bộ lớn nhất nước Mỹ, đã đăng một video về các gia đình có con cái thiệt mạng trong các nhiệm vụ và nhận được nhiều bình luận. "Ông ấy không biết hy sinh là gì" – một người viết trên Twitter.

Tuy nhiên, ông Trump phủ nhận đã nói những lời như thế. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng ông Trump có "sự tôn trọng cao nhất" đối với quân đội.

Các nhà phân tích cho rằng những lùm sùm quanh bình luận này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ khi Tổng thống Trump cần sự ủng hộ từ các cử tri quân đội khi ông tái tranh cử.

H.Bình (Theo Bloomberg, Reuters, BBC)