Bầu cử Mỹ: Thắng thua do bão Sandy?

Tin mới

29/10/2012 08:21

(NLĐO) – Cơn bão Sandy có thể là yếu tố bất ngờ cuối cùng trong cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Tuy chưa đổ bộ nhưng nó đã gây ảnh hưởng đến cuộc đua vận động nước rút của cả hai ứng cử viên.

Ngày 28-10, ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney phải điều chỉnh lộ trình tranh cử. Từ bang Virginia, ông Romney chuyển sang bang Ohio để hội quân cùng phó tướng Paul Ryan.
 
Tương tự, Tổng thống Barack Obama phải hủy bỏ nhiều sự kiện ở Virginia, một bang trọng yếu trong kỳ bầu cử nhưng đang bị bão Sandy đe dọa. Theo kế hoạch, ông chủ Nhà Trắng bay đến Florida tiếp tục tranh cử ngày 29-10, sau đó về thẳng Nhà Trắng thay vì đến Ohio theo kế hoạch.
 
Cả hai ứng viên cũng hủy bỏ các chương trình ở New Hampshire vì dự báo gió mạnh và mưa lớn tại đây.
 
Cam đoan trước những người ủng hộ ở Manchester, New Hampshire trước khi lên đường đến Ohio, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Việc cuối cùng mà tổng thống và tôi sẽ làm là đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho người dân”.
 

Tổng thống Obama cùng 2 con gái đi nhà thờ ở Washington ngày 28-10.
Nếu ứng phó không tốt với cơn bão Sandy, cơ hội thắng cử của ông sẽ lung lay. Ảnh: Reuters
 

Ông Romney tại phi trường Tampa, Florida ngày 28-10.
Nếu thiếu cẩn trọng, ông Romney có thể bị đánh giá là lợi dụng thiên tai để kiếm phiếu bầu. Ảnh: Reuters
 
Theo thăm dò của Reuters/Ipsos ngày 28-10 cho thấy ông Obama đang tạm dẫn ông Romney (49% - 46%) trong khảo sát cử tri tiềm thăng.
 
Với những cử tri đã đăng ký, khoảng cách dẫn điểm của ông Obama nới rộng hơn, đạt 51% so với 39% của ông Romney.
Nghiêm trọng hơn, người ta lo ngại cơn bão dữ dội này sẽ tàn phá bờ Đông nước Mỹ, phá hoại cuộc bầu cử sắp đến, đặc biệt là quá trình bỏ phiếu sớm đang diễn ra. Trước mắt, bang Maryland đã thông báo tạm dừng bỏ phiếu sớm từ ngày 29-10.
 
Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo khu bờ Đông dân cư đông đúc có thể bị cúp điện và ảnh hưởng cuộc sống nghiêm trọng trong nhiều ngày, thậm chí cả tuần. Tuy vậy, giới chức khẳng định tình trạng mất điện do bão lớn sẽ không cản trở hoạt động bỏ phiếu sớm.
 
Theo Reuters, đa số cử tri đã có quyết định cuối cùng nhưng cơn bão có thể ngăn cản họ đi bỏ phiếu. Nếu xảy ra mất điện diện rộng thì các chiến dịch quảng cáo tăng cường trị giá hàng triệu USD trên truyền hình cũng tan thành mây khói. Đó là chưa kể các chiến dịch tuần hành vận động bỏ phiếu tại các bang then chốt cũng khó thành hiện thực.
 
Giới phân tích nhận định Tổng thống Obama sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn ông Romney do chiến dịch của ông Obama rất chú trọng vào việc bỏ phiếu sớm.
 

Khu Manhattan của New York dưới bầu trời xám xịt ngày 28-10. Ảnh: Reuters
 

Đặt barie và bao cát ở khu Hạ Manhattan. Ảnh: Reuters
 

Chuyến tàu điện cuối cùng của New York trước khi đóng cửa chờ bão ngày 28-10. Ảnh: Reuters
 
Cả hai ê kíp vận động tranh cử dều thừa nhận sau nhiều năm lên kế hoạch vận động cộng với gần 2 tỉ chi phí, bão Sandy đang trở thành yếu tố bất ngờ vào phút chót.
 
Đã có nhiều chứng cứ cho thấy thiên tai có thể làm thay đổi kết quả bầu cử. Nghiên cứu của Larry Bartels (Đại học Vanderbilt University) và Christopher Achen (Đại học Princeton) chỉ ra rằng Phó Tổng thống Al Gore thua cuộc vào năm 2000 rất có thể vì tình trạng hạn hán nghiêm trọng đồng thời với mưa quá mức ở 7 bang khác nhau.
 
Tỉ lệ ủng hộ ông George W. Bush tụt thẳng xuống sau khi siêu bão Katrina san phẳng New Orleans năm 2005. Tổng thống Obama có thể sẽ hứng chịu hậu quả tương tự nếu chính phủ của ông không ứng phó hiệu quả với cơn bão lần này.
 
Nguy cơ cũng rình rập Romney, buộc ông phải thận trọng tối đa để tránh bị đánh giá là chính trị hóa thảm họa để kiếm lợi.
 
Đường đi dự kiến của bão Sandy. Nguồn: BBC/National Hurricane Center
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI