Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi được dự báo sẽ giành nhiều ghế nhất trong quốc hội.

Hôm 5-11, bà Suu Kyi tuyên bố sẽ đảm nhiệm chức vụ “trên tổng thống” nếu NLD chiến thắng, bất chấp việc hiến pháp Myanmar quy định tổng thống không được phép có vợ/chồng hoặc con cái là người nước ngoài như bà.

Ông Win Htein, nhà lãnh đạo hàng đầu của NLD, cho Reuters hay trường hợp của bà Suu Kyi có thể giống bà Sonia Gandhi - người chiếm lĩnh chính quyền Ấn Độ một thời gian dài với tư cách chủ tịch Đảng Quốc đại.

Thủ lĩnh đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, dù Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền do quân đội hậu thuẫn có thất bại thì quyền lợi của quân đội Myanmar vẫn vững vàng. Ngoài việc được bảo đảm có 25% số ghế trong quốc hội, họ còn có quyền bổ nhiệm các bộ trưởng an ninh chính và lãnh đạo hầu hết cơ quan chính phủ quan trọng nhất. Vì thế, NLD cần phải giành ít nhất 2/3 số ghế còn lại nếu muốn nắm thế đa số trong quốc hội.

Tổng thống Myanmar Thein Sein cam kết quân đội và chính phủ sẽ chấp nhận kết quả bỏ phiếu, đồng thời ông sẽ làm việc với các đảng đối lập để bảo đảm một quá trình chuyển đổi ổn định. Khoảng 11.000 giám sát viên địa phương và quốc tế sẽ túc trực tại 40.000 điểm bỏ phiếu khắp Myanmar để bảo đảm bầu cử diễn ra công bằng, minh bạch như lời kêu gọi của phương Tây.

Dù vậy, theo Reuters, khoảng 4 triệu cử tri không thể bỏ phiếu vì nhiều lý do. Số này bao gồm hàng ngàn người “mất tích” khỏi danh sách cử tri, hàng triệu người Myanmar ở nước ngoài không kịp đăng ký và hầu hết trong số 1,1 triệu người Rohingya Hồi giáo thiểu số bị cấm tham gia.

Kết quả sơ bộ dự kiến công bố ​​trong 48 giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu và kết quả chính thức sẽ có sau 2 tuần. Sau đó, quốc hội mới sẽ đề cử 3 ứng viên và chọn 1 người làm tổng thống, 2 người còn lại làm phó tổng thống. Hãng tin AP cho biết cuộc bầu chọn này sẽ không diễn ra trước tháng 2-2016.

Phạm Nghĩa