Với 98% số phiếu hợp lệ được kiểm, bà Rousseff đã dẫn trước với 41,4% số phiếu bầu, theo sau là ông Aecio Neves (33,8%) và bà Marina Silva (21,3%).

Kết quả trên dẫn đến một cuộc đối đầu giữa bà Rousseff, ứng viên Đảng Công nhân cầm quyền và ông Neves, ứng viên Đảng Dân chủ Xã hội trong vòng 2 cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 26-10 tới.

Bà Dilma Rousseff phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc bỏ phiếu hôm 5-10. Ảnh: Reuters
Bà Dilma Rousseff phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc bỏ phiếu hôm 5-10. Ảnh: Reuters
Ông Aecio Neves. Ảnh: AP

Ông Aecio Neves. Ảnh: AP

Một cuộc thăm dò toàn quốc được thực hiện bởi cơ quan nghiên cứu Datafolha hôm 4-10 cho rằng trong vòng 2, bà Rousseff sẽ dẫn trước ông Neves với tỉ lệ khoảng 48%/42%. Tuy nhiên, cũng theo các cuộc thăm dò vào tuần rồi, gần 60% người ủng hộ bà Silva nói rằng họ sẽ bầu chọn cho ông Neves nếu ông lọt vào vòng 2. Andre Cesar, một nhà phân tích chính trị, cho rằng cơ hội chiến thắng của 2 ứng viên là ngang nhau. "Ông Neves đã trở thành một đối thủ đáng gờm của bà Rousseff” - ông nhận định.

Ông Neves đã đổ lỗi cho những chính sách can thiệp của bà khiến kinh tế Brazil lâm vào cảnh suy thoái, đồng thời chủ trương thúc đẩy tự do thương mại và thắt chặt chi tiêu chính phủ để khôi phục lại lòng tin của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bà Rousseff vẫn có một số lượng cử tri ủng hộ lớn nhờ thành tích giảm nghèo và tạo công ăn việc làm của đảng Công nhân trong suốt 12 năm cầm quyền.

Tuy nhiên, đối với những cử tri như bà Ana Augusta de Medeiros, sống ở Rio de Janeiro, việc ai chiến thắng không quan trọng bằng chuyện họ vẫn tiếp tục cống hiến vì người nghèo.

Xuân Mai (Theo Reuters)