Ban đầu, đương kim Tổng thống Dilma Rousseff của Đảng Công nhân được dự báo sẽ dễ dàng tái đắc cử. Tuy nhiên, tình hình đã khác đi theo sau cái chết của ứng viên Eduardo Campos thuộc Đảng Xã hội trong tai nạn máy bay hôm 13-8.

Người thay thế ông Campos là bà Marina Silva, một nhà hoạt động môi trường, trở thành đối thủ hàng đầu của bà trong cuộc bầu cử lần này, bên cạnh ứng viên Aecio Neves của Đảng Dân chủ Xã hội.

Các cuộc thăm dò mới nhất công bố hôm 4-10 cho thấy bà Rousseff đang dẫn đầu với tỉ lệ ủng hộ khoảng 45%, theo sau là ông Neves và bà Silva.

Cảnh sát Hồng Kông và người biểu tình đối đầu tại khu mua sắm Mong Kok (Vượng Giác) hôm 5-10 
Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Từ trái qua phải: Bà Dilma Rousseff, bà Marina Silva và ông Aecio Neves.

Ảnh: Reuters

Các phòng phiếu mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ (giờ địa phương) và kết quả bầu cử dự kiến sẽ có sau đó vài giờ. Hầu hết nhà phân tích dự báo sẽ không có ứng viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu trong vòng đầu tiên khiến cuộc bầu cử phải bước sang vòng hai  vào ngày 26-10 với sự đối đầu giữa hai nhân vật có số phiếu bầu nhiều nhất. Ngoài vị trí tổng thống, cử tri còn tham gia bầu chọn thành viên quốc hội và thống đốc bang.

Theo đài BBC, đất nước Brazil dưới thời bà Rousseff ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn những người tiền nhiệm (khoảng 5%), lương tối thiểu tăng trong lúc số lượng người thiếu ăn giảm. Tuy nhiên, 18 tháng trở lại đây trong nhiệm kỳ tổng thống của bà bị bao phủ bởi tình trạng kinh tế suy thoái, bê bối tham nhũng và tranh cãi về kinh phí tổ chức sự kiện thể thao World Cup.

Trong nỗ lực thu hút thêm lá phiếu của cử tri, bà Rousseff cam kết sẽ mở rộng các chương trình xã hội từng giúp hàng triệu người thoát nghèo cũng như tiếp tục sự can dự mạnh mẽ của nhà nước vào nền kinh tế.

Trong khi đó, bà Silva và ông Neves đều có khuynh hướng ủng hộ tăng tính độc lập của ngân hàng trung ương, thúc đẩy tư nhân hóa, tìm kiếm thỏa thuận thương mại với Mỹ và châu Âu.

Hoàng Phương