Bầu cử tổng thống Mỹ: Những nỗ lực tranh cử cuối cùng

Tin mới

05/11/2012 22:05

Kết quả các cuộc bầu cử ngày 6-11 sẽ tác động mạnh mẽ đến một loạt chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Barack Obama và Mitt Romney có ngày vận động tranh cử cuối cùng tại những bang quan trọng hôm 5-11, một ngày trước khi diễn ra cuộc chạy đua vào Nhà Trắng được xem là cực kỳ sít sao.

So kè

Các cuộc thăm dò khắp nước cho thấy hai ông Obama và Romney đang ở thế so kè sát nút sau chặng đường tranh cử dài hơi và tốn kém. Dù vậy, ông Obama được xem là có đôi chút lợi thế trước đối thủ tại 8 hoặc 9 bang đóng vai trò quyết định đến kết quả bầu cử.
Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Obama trong ngày 5-11 có mặt tại 3 trong số những bang quan trọng nói trên - Wisconsin, Ohio và Iowa.
Các cuộc thăm dò cho thấy ông Obama dẫn trước đối thủ Romney chút ít tại cả 3 bang này.  Cùng ngày, đối thủ Romney tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri tại 4 bang Florida, Virginia, Ohio và New Hampshire.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Mitt Romney. Ảnh: AP

Điểm dừng chân chung tại Ohio cho thấy tầm quan trọng của bang này đối với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhất là đối với ứng viên Đảng Cộng hòa. Cửa thắng dành cho ông Romney sẽ bị thu hẹp đáng kể nếu ông thua tại bang này. Ngoài ra, ông Romney còn cần phải thắng ở 2 bang Florida và Virginia, nơi ông đang dẫn trước hoặc hòa đối thủ Obama trong các cuộc thăm dò gần đây.

Dù vậy, đài BBC nhận định rằng không phe nào tỏ ra tự tin về kết quả cuộc bầu cử sắp tới. Điều này thể hiện rõ qua việc cả 2 ứng viên đều tập trung vào việc thu hút cử tri vẫn còn do dự tại những bang quan trọng nói trên trong những ngày tranh cử cuối cùng.

Tác động lớn đến chính sách

Tại một loạt cuộc tuần hành gần đây, ông Romney không ngừng gọi bản thân là ứng viên của thay đổi, đồng thời chỉ trích ông Obama không hoàn thành những lời hứa tranh cử đưa ra 4 năm trước đó. Ông Romney tuyên bố tại một sự kiện tranh cử hôm 4-11: “Ông ấy hứa rất nhiều nhưng thật lòng mà nói ông ta chẳng làm được bao nhiêu”.
Đáp lại, ông Obama khẳng định đang đạt tiến triển trong nỗ lực phục hồi kinh tế thông qua những báo cáo khả quan về tình hình việc làm. Vì thế, ông khẳng định mình cần thêm nhiệm kỳ thứ 2 để hoàn thành những công việc được giao phó. Ông kêu gọi cử tri sáng suốt lựa chọn “giữa 2 phiên bản khác nhau của nước Mỹ”.
Ngoài cuộc đua vào Nhà Trắng, người ta cũng dành nhiều sự quan tâm không kém cho các cuộc bầu cử để chọn lại toàn bộ 435 ghế hạ viện, 33 trong 100 ghế thượng viện, 11 trong 50 ghế thống đốc.  Đảng Dân chủ được dự báo sẽ tiếp tục nắm đa số ở thượng viện trong lúc Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát hạ viện. 
Kết quả các cuộc bầu cử ngày 6-11 sẽ tác động mạnh mẽ đến chính sách sắp tới của Mỹ về một loạt vấn đề đối nội và đối ngoại, từ chi tiêu công, thuế, năng lượng, nhập cư cho đến chương trình hạt nhân của Iran, cuộc chiến ở Afghanistan, cuộc chiến chống khủng bố…

Khen Obama, vẫn bầu Romney

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie hôm 4-11 cho biết vẫn sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney cho dù đã lên tiếng ca ngợi Tổng thống Barack Obama vì những nỗ lực giúp bang ông khắc phục hậu quả siêu bão Sandy. Ông cho biết: “Tôi chọn ông Mitt Romney 13 tháng trước vì nghĩ rằng ông ta là người tốt nhất để làm tổng thống”. Dù vậy, thống đốc New Jersey cho biết sự ủng hộ dành cho ông Romney không có nghĩa là ông không đánh giá cao cách ứng phó của ông Obama đối với cơn bão lịch sử vừa qua.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã tỏ ý không hài lòng trước lời khen nói trên do lo ngại hành động này có thể giúp tăng thêm uy tín cho ông Obama.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI