Người Mỹ bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống

Tin mới

06/11/2012 20:00

(NLĐO) - Hàng chục triệu người Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu trong ngày bầu cử tổng thống chính thức 6-11 trong khi các cuộc thăm dò gần nhất cho thấy Tổng thống Barack Obama và đối thủ Mitt Romney vẫn đang theo nhau rất sát.

Phó Tổng thống Joe Biden vừa bỏ phiếu tại bang Delaware. Ảnh: Reuters

Đúng 7 giờ (theo giờ địa phương, tức 19 giờ theo giờ Việt Nam), thêm nhiều điểm bỏ phiếu mở cửa tại Delaware, phía đông bang Florida, Georgia, Illinois, Maryland, Massachusetts, phía đông bang Michigan, Kentucky, Missouri, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina và District of Columbia.

Phó Tổng thống Joe Biden vừa bỏ phiếu tại bang Delaware và trở thành cử tri đầu tiên bỏ phiếu trong ngày tại đây.  

Những hình ảnh ban đầu trong ngày bầu cử chính thức

Trước đó, cư dân tại hai ngôi làng nhỏ Dixville Notch và Hart tại bang New Hampshire đã bỏ những lá phiếu đầu tiên trong ngày bầu cử chính thức ngay từ lúc nửa đêm.

Tại Dixville Notch, phòng bỏ phiếu ở thị trấn này được mở ngay sau nửa đêm theo giờ Mỹ tức khoảng 12 giờ ngày 6-11 (theo giờ Việt Nam). Sau 43 giây bỏ phiếu đầu tiên, kết quả 10 lá phiếu của người dân làng Dixville cho kết quả đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney, đều nhận được 5 phiếu ủng hộ.
 
Cử tri tại Dixville Notch chờ tới giờ bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama đã bỏ phiếu sớm ở thành phố quê nhà Chicago từ hai tuần trước và trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên đi bỏ phiếu sớm. Ông Romney dự kiến sẽ bỏ phiếu ở Belmont, Massachusetts vào cuối ngày hôm nay.

Tại 34 bang, trong đó có cả District of Columbia, hơn 31 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm từ vài ngày trước, thậm chí vài tuần trước bằng hình thức trực tiếp hoặc vắng mặt nhưng công tác kiểm phiếu vẫn chưa được tiến hành cho tới hôm nay.
 
Lá phiếu của ít nhất 120 triệu người Mỹ sẽ quyết định người dẫn dắt quốc gia phát triển nhất thế giới này trong 4 năm tới sau cuộc chạy đua khốc liệt bắt đầu từ gần 2 năm trước và tiêu tốn mất hơn 2 tỉ USD giữa Tổng thống Obama và đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Các cuộc thăm dò trên toàn quốc do Washington Post/ABC News và Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy ông Obama dẫn 3 điểm trước đối thủ Romney.

Cuộc bầu cử được quyết định bằng số phiếu đại cử tri. Mỗi bang sẽ được trao một số phiếu đại cử tri tương đương với dân số. Ứng viên giành được 270 phiếu sẽ trở thành tổng thống.

Cũng trong ngày 6-11, cử tri cả nước sẽ quyết định các thống đốc bang, 1/3 số ghế trong Thượng viện 100 ghế của Mỹ và toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện.

Các điểm bỏ phiếu sẽ bắt đầu đóng cửa ở bang miền đông vào 19 giờ và kết quả ban đầu có thể được công bố vào giữa đêm.

Nếu trúng cử, ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 5 đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp sau Dwight D.Eisenhower (1952-1959), Richard Nixon (1969-1975), Ronald Reagan (1980-1987), Bill Clinton (1992-2001), George Walker Bush (2001-2009); và trở thành tổng thống Dân chủ thứ hai sau Bill Clinton kể từ chiến tranh thế giới thứ hai đến nay tái cử.
 
Trong khi đó, nếu ông Mitt Romney trúng cử, ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên theo đạo Mormon và trở thành một trong những ông chủ Nhà Trắng giàu có nhất.
 
Vào thời khắc kết thúc đợt tranh cử cuối cùng vào đêm 5-11 ở Iowa trước khi lên máy bay trở về
 thành phố quê hương Chicago trong ngày bầu cử, ông Obama đã không giấu nổi giọt nước mắt nghẹn ngào. Ảnh: AP

Cả hai đối thủ trong cuộc chạy đua đều đã chuẩn bị sẵn các đội luật sư trong trường hợp xảy ra tranh chấp pháp lý, đặc biệt là ở bang quan trọng Ohio.

Một số nhà phân tích lo ngại rằng cuộc bầu cử sẽ không thể được quyết định trong ngày 6-11 nếu xảy ra tranh chấp pháp lý tại Ohio.

Trong ngày bầu cử 6-11, ông Romney dự kiến sẽ vẫn tiếp tục vận động tranh cử tại Pittsburgh, Pennsylvania và Cleveland, Ohio, trước khi trở về Boston tham gia sự kiện bầu cử. Trong khi đó ông Obama sẽ có đêm bầu cử ở một trung tâm hội nghị tại thành phố quê nhà Chicago.
Đỗ Quyên (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI