Ông Emmanuel Macron, một chính trị gia 39 tuổi, là bộ trưởng kinh tế dưới thời Tổng thống François Hollande nhưng từ chức vào năm 2016. Ông chạy đua vào ghế tổng thống trên tư cách ứng cử viên độc lập với phong trào “En Marche”.

Nhiều người đều nghĩ ông sẽ thất bại, thậm chí mỉa mai ông nặng nề, nhưng chỉ trong 18 tháng, phong trào có hơn 200.000 thành viên đăng ký gia nhập.


Ông Emmanuel Macron rời điểm bỏ phiếu ở Le Touquet ngày 23-4. Ảnh: EPA

Ông Emmanuel Macron rời điểm bỏ phiếu ở Le Touquet ngày 23-4. Ảnh: EPA

Ông Macron sinh ra trong một gia đình trung lưu ở thành phố phía Bắc Amiens. Trong thời gian ở trường trung học, ông đem lòng yêu cô giáo của mình, bà Brigitte Trogneux. Khi cha mẹ chuyển ông đến một trường khác ở thủ đô Paris để hoàn thành năm cuối cùng, ông đã quyết không từ bỏ cô giáo Trogneux và tuyên bố sẽ trở lại, kết hôn với bà.

Thế rồi, hai người kết hôn vào năm 2007, bất chấp chuyện bà Brigitte hơn ông 25 tuổi. Cả hai sống chung với nhau ở Paris với 3 người con riêng của cô giáo từ cuộc hôn nhân đầu tiên.

Bà Trogneux đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử và ông Macron nói rằng vợ sẽ có một vai trò trong chính quyền của ông. Bà là “chủ tịch câu lạc bộ người hâm mộ của ông Macron” và thường được nhìn thấy tham dự các cuộc họp cấp cao bên cạnh chồng.

Ước mong ban đầu của ông Macron là trở thành một tiểu thuyết gia. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Sciences Po – Paris, ông làm việc tại Kho bạc Pháp 4 năm, sau rời khỏi và trở thành một giám đốc ngân hàng.

Năm 2012, ông Francois Hollande thắng cử tổng thống, ông Macron tạm biệt thế giới tài chính sau khi được chọn làm Phó Tổng thư ký Văn phòng Phủ Tổng thống Pháp. Tiếp đó, năm 2014, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh Tế và Công Nghiệp.


Ông Macron hôn vợ tại một sự kiện tranh cử. Ảnh: Independent

Ông Macron hôn vợ tại một sự kiện tranh cử. Ảnh: Independent

Ông Macron trở nên đặc biệt được yêu thích vì những ý nghĩ trái truyền thống như muốn xóa bỏ luật lao động 35 giờ và muốn các doanh nghiệp tự do thương lượng thời gian lao động. Ông cũng cam kết sẽ cắt giảm thuế và chi tiêu, hỗ trợ cho những người thu nhập thấp, chi 50 tỉ euro cho cơ sở hạ tầng công cộng và ưu tiên năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, ông Macron cam kết cắt giảm thuế doanh nghiệp và dẹp thói quan liêu. Nhữn người ủng hộ ông nghĩ rằng những điều vừa nêu sẽ giúp vực dậy nền kinh tế “hấp hối” của Pháp.

H.Bình (Theo The Independent)