Bà Tibisay Lucena, chủ tịch hội đồng bầu cử, thông báo với 90% số phiếu đã kiểm đếm, ông Maduro giành được 67,7% số phiếu (tương đương 5,8 triệu phiếu bầu). Xếp thứ hai là ông Henri Falcón, ứng cử viên chính của phe đối lập, với 1,8 triệu phiếu (21,2%).

"Họ đã đánh giá thấp tôi" - ông Maduro nhấn mạnh khi phát biểu trước đám đông ủng hộ bên ngoài dinh tổng thống Miraflores ở trung tâm thủ đô Caracas.

Tuy nhiên, chiến thắng của ông Maduro có thể nói là không trọn vẹn bởi số cử tri đi bỏ phiếu thấp bất thường, chỉ khoảng 46% tổng số cử tri (con số này trong cuộc bầu cử năm 2013 là 80%). Thêm vào đó, ông Maduro còn hưởng lợi nhờ hầu hết phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử mà chính phủ khẳng định là "tự do và công bằng" này.

Bầu cử Venezuela: Ông Maduro bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước người ủng hộ sau khi có kết quả bầu cử tối 20-5 (giờ địa phương). Ảnh: REUTERS

Bầu cử Venezuela: Ông Maduro bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, ông Falcón tuyên bố bác bỏ kết quả bầu cử. "Quá trình bầu cử vô giá trị. Chúng ta cần có các cuộc bầu cử mới ở Venezuela" – ông nhấn mạnh. Trước đó, ông cho rằng cuộc bỏ phiếu đã bị phe ủng hộ ông Maduro gian lận bằng cách lợi dụng việc quét các thẻ dùng để mua lương thực do nhà nước cấp.

Trong khi đó, liên minh Đoàn kết Dân chủ đối lập tố cuộc bầu cử bị lợi dụng để chia rẽ phe đối lập. Hai ứng cử viên mạnh nhất của liên minh này đều bị cấm tranh cử, còn nhiều người khác phải chạy khỏi đất nước. Một phần lý do khác khiến phe đối lập tẩy chay là do kết quả của các cuộc bầu cử cấp bang vào năm ngoái - đảng của ông Maduro thắng 17/23 bang, một kết quả bị chỉ trích là gian lận.

Bản thân ông Falcón cũng bị phần còn lại của phe đối lập lên án là "phản bội" vì vẫn tiếp tục tranh cử tổng thống thay vì tẩy chay. Là cựu thống đốc dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez, ông Falcón được xem là đối thủ nặng ký nhất của ông Maduro. Ông Falcón từng là thành viên đảng Xã hội như Tổng thống Maduro nhưng đã bỏ sang phe đối lập từ năm 2010.

Bầu cử Venezuela: Ông Maduro bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 3.

Những người ủng hộ ông Maduro chúc mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Bầu cử Venezuela: Ông Maduro bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Bầu cử Venezuela: Ông Maduro bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Trước khi có kết quả trên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định không công nhận kết quả bầu cử ở Venezuela.

Các tổ chức quốc tế khác như Liên minh châu Âu cho biết họ có thể trừng phạt Venezuela nếu nền dân chủ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, các nước láng giềng của Venezuela tại Mỹ Latin có thể cũng không chính thức công nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 20-5.

Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela tuyên bố đương kim Tổng thống Nicolas Maduro đã tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu diễn ra trước đó cùng ngày.

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Kinh tế Venezuela tuột dốc không phanh trong những năm gần đây, với tỉ lệ lạm phát lên đến hàng trăm phần trăm còn nhu yếu phẩm (thực phẩm, thuốc men) thiếu hụt trầm trọng. Ở nhiều khu vực nghèo của nước này, 70% trẻ em bị suy dinh dưỡng, theo đài BBC.

Trong khi đồng bolívar gần như vô giá trị thì các hàng dài người xếp hàng trước các ngân hàng để cuối cùng nhận ra thực tế là không đủ tiền mặt để rút. Người dân Venezuela thường phải mang theo những túi tiền giấy lớn hoặc tranh thủ quẹt thẻ bất cứ nơi nào có thể.

Khó khăn trong nước quá lớn khiến hàng trăm ngàn người Venezuela bỏ sang các nước láng giềng như Colombia hay Brazil.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)