Thỏa thuận ngừng bắn được 2 bên ký kết ngày 5-9 tại Minsk – Belarus. Tuy nhiên, giao tranh giữa quân đội Kiev và phe ly khai thân Nga vẫn nổ ra, đặc biệt là khu vực xung quanh sân bay TP Donetsk ở miền Đông, vốn do quân chính phủ kiểm soát.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết phe ly khai nã pháo vào một xe bọc thép của quân đội Kiev đêm 28-9 và giết chết 7 binh sĩ trong một nỗ lực giành quyền kiểm soát sân bay. Ông Lysenko nói với các phóng viên: “Trong một cuộc tấn công vào buổi tối, xe bọc thép của Ukraine chở theo binh sĩ và một đơn vị lính dù đã trúng đạn từ một chiếc xe tăng”.

Một binh sĩ Ukraine ở phía Bắc TP Donetsk hôm 28-9. Ảnh: Reuters
Một binh sĩ Ukraine ở phía Bắc TP Donetsk hôm 28-9. Ảnh: Reuters

Ông Lysenko cho biết trong 24 giờ qua, tổng cộng 9 binh lính Ukraine đã thiệt mạng và 27 người bị thương. Người phát ngôn quân đội Ukraine cũng tin tưởng quân chính phủ sẽ giữ được sân bay TP Donetsk, địa điểm chiến lược quan trọng trong vận chuyển quân sự tại miền Đông.

Mới hồi tuần trước, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn sẽ mang lại hiệu quả tốt, các cuộc xung đột giảm hẳn và thương vong trở về con số không. Nhưng trên thực tế, lệnh ngừng bắn ngày 5-9 và thỏa thuận thiết lập vùng đệm phi quân sự hôm 20-9 đang trở nên mong manh và có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Liện Hiệp Quốc thống kê được con số hơn 3.500 người thiệt mạng tại miền Đông Ukraine từ giữa tháng 4.

Điều phối viên của tổ chức phi chính phủ “Kháng thông tin”, ông Dmitry Tymchuk, ngày 29-9 thông báo quân nổi dậy hơn 50 lần tấn công bằng pháo binh, súng cối và vũ khí hạng nhẹ vào vị trí của quân chính phủ ở Donbass, bao gồm: 8 lần quanh khu vực Debaltsevo, 3 lần quanh sân bay TP Donetsk và 3 lần gần khu định cư Granite và Redkodub.

Ngoài ra, lực lượng chống khủng bố của Kiev ở Debaltsevo, Donetsk đã tiêu diệt một đơn vị thủy quân lục chiến của Nga nhưng chưa có thông tin xác nhận chính thức.

P.Nghĩa (Theo Reuters)