Theo đài BBC, hoạt động truyền thông “sai lạc” đã dẫn tới việc người ta có cái nhìn méo mó về bộ phim tài liệu dự kiến ra mắt vào ngày 3-5.

BBC nhấn mạnh phim tài liệu đó - với tên gọi "Các thuyết âm mưu: Ai bắn rơi MH17?", chỉ có mục tiêu kiểm tra lại mọi giả thuyết liên quan tới MH17.

“Bộ phim tài liệu này giữ quan điểm cân bằng khi bàn tới các giả thuyết quanh số phận MH17, gồm chứng cứ ủng hộ và chống lại Nga, Ukraine, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA.) Nó cũng kiểm tra chi tiết các phát hiện nằm trong cuộc điều tra chính thức của Hà Lan về vụ MH17, vốn đã đem lại một bằng chứng có sức nặng rằng chiếc máy bay bị một quả tên lửa đất đối không rất mạnh bắn hạ” - đại diện của BBC nói.

Chiếc máy bay Boeing MH17 của Malaysia rơi ở Donbass, miền Đông Ukraine, vào tháng 7-2014. Ảnh: BBC

BBC chỉ trích tờ Sunday Express bóp mép nội dung bộ phim tài liệu khi đăng tải bài báo có tựa đề: “Tin sốc: Máy bay chiến đấu Ukraine bắn hạ MH17”. Bài báo trên viết bộ phim tài liệu của BBC mâu thuẫn với các báo cáo trước đó về vụ việc. Nhiều báo cáo kết luận chiếc Boeing 777 bị bắn hạ bằng tên lửa phóng đi từ khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Ukraine.

Một số phương tiện truyền thông Nga và quốc tế cho rằng bộ phim sẽ tiết lộ bằng chứng về tội lỗi của Ukraine trong vụ chiếc MH17 bị rơi. Thậm chí, trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga Alexey Pushkov viết rằng bộ phim dẫn mọi người “đến gần với sự thật về chiếc Boeing bị bắn rơi” và “mặt nạ giả tạo sẽ bị lột trần”.

Tuy nhiên, đài BBC nhấn mạnh chuyện MH17 bị chiến đấu cơ Ukraine bắn hạ chỉ là một trong nhiều giả thuyết. Đại diện của BBC nói thêm: “Thực tế các chuyên gia nói với chương trình rằng ít có khả năng máy bay chiến đấu Ukraine bắn rơi MH17, bởi chúng không thể bay ở độ cao như vậy”.

MH17 gặp nạn khi đang bay qua miền Đông Ukraine hôm 17-7-2014, làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

H.Bình (Theo The Moscow Times, Guardian)