Theo báo cáo, Bellingcat, một nhóm nghiên cứu quốc tế có trụ sở tại Anh, cho biết bệ phóng di động BUK bị phát hiện trong khu vực do quân ly khai thân Nga kiểm soát vào ngày 17-7 năm 2014 thuộc về đoàn xe quân sự của lữ đoàn chống máy bay 53 (Nga), đơn vị có căn cứ tại TP Kursk - Nga được điều động đến gần biên giới Ukraine.

Máy bay MH17 bị tên lửa đất đối không BUK bắn rơi ở miền Đông Ukraine. Ảnh: EPA
Máy bay MH17 bị tên lửa đất đối không BUK bắn rơi ở miền Đông Ukraine. Ảnh: EPA

Ít nhất một trong những tên lửa trên bệ phóng sau đó đã biến mất. Ông Wim de Bruin, phát ngôn viên của văn phòng công tố Hà Lan, cho biết: “Chúng tôi nhận được báo cáo sau lễ Giáng sinh. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng và xác định xem liệu chúng có thể được sử dụng trong cuộc điều tra hình sự hay không”.

Người sáng lập Bellingcat Eliot Higgins hôm 3-1 nói với kênh truyền hình NOS (Hà Lan) rằng 20 binh sĩ nói trên biết ai là người bắn hạ máy bay hoặc người bắn hạ là thành viên nhóm này. Theo NOS, báo cáo cũng bao gồm những hình ảnh và dữ liệu quân sự về việc triển khai binh sĩ được đăng tải trên mạng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, các nhà điều tra cho biết chuyến bay MH17 bị tên lửa đất đối không BUK bắn rơi ở miền Đông Ukraine, khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Khi đó, phương Tây vá Ukraine cho rằng tên lửa được bắn từ lãnh thổ mà phe ly khai thân Nga kiểm soát nhưng Moscow đã bác bỏ cáo buộc trên và đổ lỗi cho quân đội Kiev.

Hà Lan sau đó đã tiến hành cuộc điều tra hình sự tìm kiếm những người chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ khả năng thành công.

Xuân Mai (Theo Daily Sabah)