Đài BBC dẫn báo cáo của nhóm Bellingcat tiết lộ các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 2 của Lữ đoàn Tên lửa phòng không số 53 của Nga có thể đứng sau thảm kịch MH17.

Chiếc Boeing 777 chở 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn “bị bắn hạ” ngày 17-7-2014 khi đang trên đường từ Amsterdam – Hà Lan tới Kuala Lumpur – Malaysia. Phần lớn nạn nhân đều là công dân Hà Lan.

Báo cáo dài 115 trang của nhóm điều tra Anh mang tên “MH17 – Nghi phạm và nhân chứng từ Lữ đoàn Tên lửa phòng không số 53” được công bố hôm 23-2. Họ thu thập các dữ liệu trên một số mạng xã hội và diễn đàn, từ đó xác định hàng chục binh sĩ và sĩ quan Nga làm việc cho Lữ đoàn 53 (căn cứ chính đóng tại TP Kursk), những người biết hoặc tham gia vụ bắn hạ MH17.

Các mảnh vỡ của MH17 cháy âm ỉ sau khi rơi xuống miền Đông Ukraine. Ảnh: EPA

Bằng cách so sánh và phân tích dữ liệu, Bellingcat kết luận rất có thể các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 2 của Lữ đoàn 53 được gửi từ Nga sang miền Đông Ukraine và chỉ huy tiểu đoàn này là Dmitry T. Một số binh sĩ được nêu tên và chữ cái đầu của họ. Riêng Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 53 bị chỉ đích danh là ông Sergey Muchkayev.

Báo cáo cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nga là cơ quan đã ra lệnh gửi quân đội vũ trang tới biên giới Nga – Ukraine và lãnh thổ Ukraine. Toàn bộ bằng chứng được Bellingcat gửi cho các nhà điều tra Hà Lan để xác minh.

Hồi năm ngoái, Hà Lan dẫn kết quả điều tra độc lập cho hay MH17 bị tên lửa Buk - do Nga chế tạo - bắn rơi. Phương Tây và Ukraine nói phe ly khai thân Nga là chủ mưu vụ tấn công nhưng Moscow phủ nhận và đổ lỗi cho quân đội Kiev.

Tháng 7-2015, Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc thành lập một tòa án quốc tế để điều tra thảm kịch này. Tổng thống Nga Vladimir Putin lập luận thành lập tòa án lúc đó “hơi sớm và phản tác dụng”.

Nhóm Bellingcat do nhà báo Anh Eliot Higgins sáng lập, hoạt động trực tuyến dựa vào các mạng truyền thông xã hội và diễn đàn.

P.Nghĩa (Theo BBC)