Bé 2 tuổi nghịch súng làm chết mẹ mình

Tin mới

01/01/2015 13:07

(NLĐO) – Trường hợp một bé trai 2 tuổi vô tình dùng súng bắn chết mẹ ruột tại một cửa hàng mua sắm của Wal-Mart, Mỹ hôm 30-12 làm dấy lên nhiều câu hỏi về tình trạng sử dụng súng tràn lan tại quốc gia này.

Cô Veronica Rutledge, 29 tuổi, sống ở bang Idaho hôm 30-12 dẫn 3 cháu gái và cậu con trai đi mua sắm ở cửa hàng Wal-Mart. Cậu con trai 2 tuổi của Veronica vô tình lục lọi ví của mẹ và phát hiện một khẩu súng ngắn, sau đó bóp cò khiến viên đạn đi trúng đầu Veronica làm cô thiệt mạng.

Lúc Veronica bị bắn chết, chồng cô không có mặt tại hiện trường. Ông Terry Rutledge, bố chồng nạn nhân, cho biết con trai ông khi nhận được thông báo đã vội vã tới cửa hàng Wal-Mart ở thị trấn Hayden để đón lũ trẻ.

Mặc dù rất đau lòng về cái chết của con dâu nhưng ông Terry lại tỏ ra tức giận hơn cả. Không phải giận vì đứa cháu trai vô tình dùng súng bắn chết mẹ mà là bức xúc việc các nhà phê bình lợi dụng cái chết của con dâu ông để khơi mào một cuộc tranh luận về quyền sử dụng súng.

 

Cô Veronica Rutledge và cậu con trai 2 tuổi trước khi bị bắn thiệt mạng. Ảnh: Facebook
Cô Veronica Rutledge và cậu con trai 2 tuổi trước khi bị bắn thiệt mạng. Ảnh: Facebook

 

Hồi đầu năm nay, chính quyền bang Idaho – một trong những bang có tỷ lệ sử dụng súng cao nhất nước Mỹ - thông qua luật cho phép người dân mang theo súng vào trong các trường đại học. Hơn 85.000 người, chiếm 7 % dân số bang, được quyền mang theo vũ khí để bảo vệ bản thân, theo Trung tâm Nghiên cứu Phòng chống Tội phạm (CPRC).

Vì lý do này, nhiều người dân địa phương không cảm thấy ngạc nhiên khi biết cô Rutledge mang một khẩu súng đã nạp đạn vào trung tâm mua sắm. Stu Miller, phát ngôn viên văn phòng cảnh sát hạt Kootenai, cho biết điều này khá phổ biến tại Idaho. Một cư dân tên Sandow còn khẳng định cái chết của bà mẹ trẻ chỉ là một tai nạn khủng khiếp.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 30.000 người thiệt mạng tại Mỹ liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí. Đa số là các trường hợp tự tử, còn lại là giết người. Một số trường hợp cá biệt có dính dáng tới trẻ em. Tính riêng năm 2011, Mỹ có 140 trẻ em và thanh thiếu niên tử vong liên quan đến súng đạn cùng hàng ngàn trường hợp bị thương tích.

Nhiều bậc phụ huynh Mỹ có thể dạy con em họ cách giữ an toàn cho bản thân khi ra ngoài đường, ngoại trừ việc giữ an toàn khi sử dụng súng đạn. Một phần là họ không biết phương pháp cụ thể, trong khi vũ khí được cấp phép sử dụng một cách dễ dàng.

Một cuộc thăm dò của công ty nghiên cứu Gallup cho thấy 15 % phụ nữ Mỹ đều sở hữu một khẩu súng, đồng nghĩa với việc con em họ hoàn toàn có khả năng tiếp cận vũ khí và gây ra các tai nạn không mong muốn.

Sau vụ thảm sát trường học ở bang Connecticut năm 2012 làm 20 trẻ em thiệt mạng, Tổng thống Barack Obama đề nghị kiểm soát chặt chẽ việc cấp chứng nhận sử dụng súng cho người dân. Tuy nhiên, đề nghị bị Quốc hội Mỹ phản đối và cho “chìm xuồng”.

Trong khi đó, Washington ước tính năm 2011 mới chỉ có 8 triệu giấy phép sử dụng súng lục thì đến tháng 6-2014, con số này tăng lên hơn 11,1 triệu giấy phép.

P.Nghĩa (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI