Bê bối CIA lan rộng

Tin mới

13/11/2012 21:37

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan trao đổi với “người phụ nữ bí ẩn” Jill Kelley đến 30.000 trang email

Trong hàng loạt tình tiết mới quanh vụ bê bối của cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), chấn động nhất là việc tướng John Allen, Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu tại Afghanistan, cũng bị điều tra.

30.000 email “không phù hợp”

Trong một thông cáo cung cấp cho các phóng viên cùng bay đến Úc ngày 13-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói  Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chuyển vụ việc của tướng Allen cho Lầu Năm Góc hôm 11-11 (giờ địa phương). Ngày 12-11, ông Panetta ra lệnh Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng vào cuộc.

Tướng Allen bị nghi ngờ gửi những email “không phù hợp” cho bà Jill Kelley, người đã cầu cứu FBI sau khi nhận các email đe dọa của bà Paula Broadwell. Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng tiết lộ số email và tài liệu trao đổi giữa hai người lên đến 30.000 trang và kéo dài từ năm 2010-2012. Bà Kelly từng làm liên lạc viên tình nguyện tại căn cứ không quân MacDill ở bang Florida, nơi đóng quân của cơ quan đầu não thuộc Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ. Quan chức trên không cho biết có yếu tố tình dục hay thông tin mật bị rò rỉ trong vụ của tướng Allen hay không. Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên khác nói “có khả năng” các email của ông Allen có liên quan đến cuộc điều tra ông Petraeus, người vừa từ chức giám đốc CIA ngày 9-11.
Tuớng Allen trao ðổi tới 30.000 trang email không phù hợp với bà Kelley. Ảnh: REUTERS

Tướng Allen cho rằng mình không làm gì sai trái. Theo ông Panetta, ông Allen sẽ tiếp tục giữ chức vụ hiện nay nhưng bị tạm hoãn đề cử làm chỉ huy đồng minh tối cao của NATO tại châu Âu. Sự trì hoãn này đã được Tổng thống Barack Obama đồng thuận. Ngoài ra, ông chủ Lầu Năm Góc cũng đề nghị Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ nhanh chóng đề cử tướng Joseph Dunford thế chỗ ông Allen ở Afghanistan.

Duyên nợ của hai vị tướng 4 sao John Allen và David Petraeus quả không ít. Ông Allen chính là người kế thừa vị trí tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan từ ông Petraeus vào tháng 7-2011. Trước đó, ông là phó chỉ huy của Bộ Chỉ huy Trung ương.

FBI có “động cơ ngầm”?

Tối 12-11, FBI đã khám xét nhà riêng của bà Broadwell ở Charlotte, bang North Carolina. BBC dẫn lời người phát ngôn FBI Shelley Lynch xác nhận các đặc vụ đã ở đó nhưng không cho biết gì thêm. Theo mô tả của tờ Charlotte Observer, các đặc vụ mang đi nhiều thùng các-tông thường dùng đựng giấy tờ, còn tờ Guardian tường thuật không có dấu hiệu cho thấy gia đình bà Broadwell có ở nhà khi FBI lục soát. Trước đó, khi thẩm vấn bà Broadwell, FBI đã phát hiện bản sao của nhiều tài liệu mật trong máy tính của bà. Cả bà lẫn ông Petraeus đều phủ nhận giám đốc CIA tuồn tài liệu cho nhân tình.

Ngày càng có nhiều nghi vấn đối với FBI về cách xử lý vụ bê bối của cựu giám đốc CIA. Ông Panetta chỉ trích FBI đã không báo cáo cho các ủy ban tình báo của quốc hội Mỹ về cuộc điều tra. “Với tư cách là cựu giám đốc CIA và hợp tác chặt chẽ với các ủy ban tình báo, tôi cam đoan rằng các ủy ban này phải được thông tin về những vấn đề có thể ảnh hưởng đến an ninh tình báo” - ông nói.

Trong một bài phân tích, tờ The New York Times đặt vấn đề liệu những email ghen tuông đầy giận dữ thật sự đủ sức thuyết phục FBI mở cuộc điều tra hay chưa? Trong khi đó, đội an ninh mạng tại văn phòng FBI ở Tampa (bang Florida) cho biết đã tiến hành điều tra sau khi tham vấn các công tố viên liên bang.

Ông David H. Laufman, từng là công tố viên liên bang từ năm 2003-2007, cho rằng FBI điều tra vụ này là đúng vì bà Kelley có đề cập quan hệ bạn bè giữa bà và giám đốc CIA. Ngoài ra, ông Orin S. Kerr, giáo sư luật của Đại học George Washington, nhắc đến yếu tố bà Kelly là người giao thiệp khá rộng ở Tampa và có bạn là đặc vụ FBI. Tuy nhiên, người bạn đặc vụ này đã bị cách ly khỏi quá trình điều tra do… gửi ảnh ngực trần cho bà Kelley trước đó. Theo The Wall Street Journal, sau khi bị yêu cầu “không nhúng mũi” vào vụ việc, đặc vụ trên đã liên lạc với nghị sĩ David Reichert thuộc phe Đảng Cộng hòa vì lo ngại các quan chức cấp cao của FBI muốn ém nhẹm vụ bê bối.


 

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI