Năm hạn của tướng Mỹ

Tin mới

16/11/2012 12:52

(NLĐO) - Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khuyến cáo binh sĩ trẻ cẩn thận về hành vi ứng xử của mình gần đây, có lẽ ông đã lên lớp nhầm đối tượng.

Lý do là người ta đang chứng kiến nhiều vụ bê bối hơn trong đội ngũ tướng lĩnh cấp cao của quân đội Mỹ. Ít nhất 5 tướng lĩnh hoặc cựu tướng lĩnh cấp 1 sao trở lên đã bị khiển trách hoặc điều tra vì những hành vi sai trái trong 2 tuần trở lại đây. Những nhân vật đang gặp hạn này gồm có:
 
-Cựu tướng 4 sao David Petraeus, người vừa từ chức giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) vì bê bối ngoại tình
 
-Tướng 4 sao William Ward, cựu tư lệnh Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ, bị giáng cấp và buộc phải trả lại hơn 82.000 USD vì chi tiêu phung phí và không hợp lý cho việc đi lại.
 
-Tướng Jeffrey Sinclair đang đối mặt với nhiều cáo buộc về việc có hành vi tình dục sai trái với 5 phụ nữ.
 
-Tướng John Allen, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan, đang bị điều tra vì có những giao tiếp liên lạc không phù hợp với Jill Kelley, người có liên quan đến cuộc điều tra ông Petraeus.
 
- Đô đốc James Stavridis, tư lệnh tối cao của NATO, bị Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhắc nhở phải giám sát cấp dưới tốt hơn sau khi xuất hiện cuộc điều tra về những chuyến đi tốn kém.


Tướng Jeffrey Sinclair, Tướng William Ward, Đô đốc James Stavridis (từ trái qua). Ảnh: Reuters, AP
 
Những vụ bê bối trên đang làm rúng động quân đội Mỹ và gây sốc chính quyền Barak Obama trong bối cảnh Washington phải vật lộn với một loạt thách thức quốc tế.
 
Những sai phạm nói trên cũng cho thấy khả năng các sĩ quan quân đội cao cấp cũng gặp phải cùng những vấn đề đã khiến không ít binh sĩ thuộc cấp của họ bị stress, tự tử, hoặc gây ra các vụ tấn công tình dục kể từ năm 2001, thời điểm cuộc chiến Afghanistan bắt đầu nổ ra.
 
Tướng John Allen (phải) và David Petraeus. Ảnh: AP
 
Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng những sai phạm nói trên chiếm một tỉ lệ rất nhỏ và không đại diện cho giới lãnh đạo quân đội Mỹ. Anthony Cordesman, một chuyên gia về an ninh quốc gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhận định: “Khi nắm giữ quyền cao chức trọng, người ta thỉnh thoảng lại lạm dụng nó”.
 
Riêng ông Stephen Biddle, một chuyên gia về quân sự tại Đại học George Washington, cho rằng giới tướng lĩnh Mỹ ngày nay có thể không phạm nhiều sai lầm hơn so với thế hệ "tiền bối", chỉ có điều việc giữ kín chúng giờ đây không còn dễ như trước nữa.
P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI