Thủ hiến bang Victorinia Daniel Andrews ngày 2-7 thông báo chính quyền tiểu bang sẽ cung cấp 3 triệu USD để hỗ trợ điều tra. Trước đó, ông Andrews cho biết số ca nhiễm Covid-19 vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 có thể liên quan đến "một vi phạm trong việc kiểm soát lây nhiễm của chương trình cách ly trong khách sạn".

Cơ quan chức năng đã trưng dụng một số khách sạn để phục vụ quá trình kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Tất cả những người nhập cảnh vào Úc đều bị bắt buộc cách ly 14 ngày tại các khách sạn do chính phủ quản lý. Chỉ công dân Úc và thường trú nhân mới được phép nhập cảnh không cần cách ly nhưng vẫn có một số ngoại lệ.

Đài truyền hình ABC đưa tin có 31 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến khách sạn Stamford Plaza ở TP Melbourne và một số ca nhiễm khác ở khách sạn Swanson. "Rõ ràng những gì đã xảy ra ở đây là hoàn toàn không chấp nhận được và chúng tôi cần phải biết chính xác về những chuyện này" - ông Andrews trả lời về thông tin bê bối tình dục tại khách sạn.

Bê bối tình dục trong khách sạn cách ly Covid-19 làm Úc nếm trái đắng - Ảnh 1.

Các du khách đến Úc đều bị buộc cách ly 14 ngày trong các khách sạn do chính phủ quản lý. Ảnh: AAP Image

Theo 9 News, các vi phạm bao gồm một số tố cáo các nhân viên quan hệ tình dục với khách bị cách ly và thiếu huấn luyện cho nhân viên bảo vệ. Một nhân viên an ninh hợp đồng tiết lộ với chương trình Today rằng ông chỉ được đào tạo trong vòng 5 phút trước khi bắt đầu công việc.

Các quan chức chưa xác nhận những cáo buộc. Trong bài phỏng vấn với kênh Channel Seven ngày 2-7, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt nói: "Có 2 trường hợp dường như đã có sự vi phạm rõ ràng".

Khi được hỏi về thông tin nhân viên an ninh quan hệ với khách bị cách ly, ông Hunt trả lời: "Nếu chuyện này là sự thật thì hoàn toàn không chấp nhận được. Chúng tôi sẽ khuyến khích chính quyền bang Victoria xử phạt bất kỳ cá nhân hay công ty nào hành xử không phù hợp".

Bang Victoria đang tiếp tục trải qua một đợt bùng phát Covid-19 trong những tuần gần đây, buộc cơ quan chức năng phải áp dụng lệnh phong tỏa mới ở một số khu vực của TP Melbourne. Bang này có thêm 73 ca nhiễm mới vào ngày 2-7, nâng tổng số ca trong bang lên 370 ca. Tính đến sáng 3-7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm tại Úc là 8.006 ca, trong đó có 104 ca tử vong.

Bảo Hạnh (Theo CNN)