Báo The Independent hôm 12-1 cho biết đoạn video dài 42 phút của cô bé Katelyn Nicole Davis xuất hiện trên mạng xã hội Facebook và kênh chia sẻ video YouTube từ cách đây vài ngày. Tuy nhiên, hiện nó đã bị 2 công ty này gỡ xuống. Dù vậy, đoạn video cũng kịp thu hút gần 40.000 lượt xem trên kênh YouTube.

Một số trang web khác đã kịp tải đoạn video này về, sau đó tiếp tục đăng lên để câu “view”, kiếm lợi nhuận từ quảng cáo.

Davis sử dụng điện thoại di động để quay lại cảnh cô bé treo cổ hôm 30-12-2016. Trước sự chứng kiến của nhiều cư dân mạng, Davis cho biết em từng bị một thành viên trong gia đình lạm dụng tình dục. Vì vậy, cô bé quyết định tìm đến cái chết như một sự giải thoát.

Cô bé Katelyn Nicole Davis. Ảnh: FACEBOOK
Cô bé Katelyn Nicole Davis. Ảnh: FACEBOOK

Cảnh sát hạt Polk, bang Georgia sau khi hay tin đã lập tức vào cuộc. Họ đến nhà Davis ở TP Cedarwood và đưa em vào trung tâm y tế Polk nhưng cô bé tử vong trước khi đến nơi. Khi phát hiện đoạn video lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng internet, họ kêu gọi mọi người gỡ bỏ, xóa hoặc không xem đoạn video này.

“Để tôn trọng người đã khuất và gia đình cô bé, chúng tôi trân trọng yêu cầu các công dân của hạt Polk và bất cứ ai xem hoặc nhận được tin nhắn này vui lòng thực hiện theo yêu cầu của chúng tôi” – văn phòng cảnh sát hạt Polk tuyên bố.

Tiến sĩ Marc Bush, cố vấn chính sách tại tổ chức YoungMinds, nói với tờ The Independent rằng đoạn video “thực sự gây sốc và đáng lo ngại”. Một phát ngôn viên của Facebook tuyên bố họ đang điều tra vụ việc.

Đây không phải lần đầu tiên các công ty công nghệ bị chỉ trích vì cho phép những đoạn video nhạy cảm, không phù hợp phát sóng thông qua các nền tảng của họ. Vào tháng 4 năm ngoái, một cô gái bị buộc tội phát trực tiếp cảnh bạn mình bị cưỡng hiếp bằng ứng dụng Periscope của Twitter.

Sau đó, Marina Lonina, 18 tuổi, người quay đoạn video, phủ nhận tội cưỡng hiếp và bắt cóc nhưng công tố viên Ron O'Brien cho biết giọng cười của cô gái này xuất hiện trong đoạn video.

P.Nghĩa (Theo Independent)