Bé Romina Ashrafi bị cha giết chết bằng một cái liềm ngay tại nhà ở Hovigh, quận Talesh như một hình thức "trừng phạt". Theo kênh Iran International TV, nạn nhân định chạy trốn cùng một người đàn ông mà cô bé yêu.

Trước đó, bé Ashrafi đã cùng tình nhân 34 tuổi Bahamn Khavari bỏ trốn vì cha cô bé giận dữ về kế hoạch kết hôn của 2 người. Sau đó, 2 gia đình liên hệ với cơ quan chức năng tìm kiếm cặp đôi trong 5 ngày trước khi bắt giữ và đưa bé Romina về nhà.

Truyền thông địa phương cho biết mặc dù bé Romina đã nói với chính quyền rằng cô bé sẽ gặp nguy hiểm và lo sợ cho mạng sống của mình khi trở về nhà, họ vẫn giao lại cô bé cho gia đình theo luật Hồi giáo Sharia.

Sau khi giết chết con gái, cha của Romina đã đến đồn cảnh sát đầu thú và thú nhận tội trạng trong lúc vẫn cầm hung khí dính đầy máu. Thống đốc quận Kazem Razmi nói thủ phạm đang bị tạm giam và vụ việc đang được điều tra.

Bé gái 13 tuổi bị cha giết chết vì bỏ trốn cùng tình nhân 34 tuổi - Ảnh 1.

Nạn nhân Romina Ashrafi. Ảnh: Daily Mail

Phó Chủ tịch về Phụ nữ và Gia đình Masoumeh Ebtekar cũng ra "yêu cầu đặc biệt" để điều tra vụ giết người và thủ phạm có thể đối mặt với án tù lên tới 10 năm nếu bị kết tội. Hãng tin Al Arabiya cho biết hung thủ sẽ không bị kết án tử hình vì ông là "người giám hộ" của bé Romina nên sẽ được miễn hình thức trả đũa "nợ máu phải trả bằng máu" theo luật Hồi giáo Sharia.

Theo luật, chỉ những người có quan hệ huyết thống trực tiếp với nạn nhân mới được phép đề nghị án tử hình. Điều này có nghĩa là hầu hết các vụ giết người vì danh dự sẽ không bị xử phạt vì các gia đình thường không yêu cầu xử tử một thành viên khác.

Tin tức về cái chết của bé Romina đã khiến cả Iran chấn động khi Tổng thống Hassan Rouhani thúc giục nội các nhanh chóng áp dụng các điều luật nghiêm khắc hơn cho tội ác giết người vì danh dự. Ông đã thúc đẩy việc nhanh chóng áp dụng các dự luật có liên quan nhưng một số đã bị đùn đẩy qua lại trong nhiều năm giữa các cơ quan ra quyết định khác nhau ở Iran.

Theo luật pháp Iran, nữ giới có thể kết hôn sau sinh nhật tuổi 13 dù độ tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ nước này là 23 tuổi. Biên tập cấp cao của kênh Iran International Fariba Sahraei nói: "Mỗi năm tại Iran lại có nhiều vụ án phụ nữ và bé gái bị các thành viên nam trong gia đình giết chết dưới vỏ bọc bảo vệ danh dự nhưng bản chất vụ sát hại Romina Ashrafi đã gây chấn động trong nước và thế giới".

Trong khi không có con số chính xác về những vụ giết người vì danh dự tại Iran, một cảnh sát tại thủ đô Tehran tiết lộ chúng chiếm khoảng 20% trong những vụ sát hại ở nước này.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)