Đoạn video do phóng viên đài NBC Cassandra Vinograd đã được chia sẻ đến 470.000 lần. Nữ nhà báo chú thích: “khoảnh khắc ngọt ngào ... Một bé gái người Đức và một bé gái nhập cư mới đến”. Hai bạn nhỏ được cho là bằng tuổi nhau.

Khoảng 10.000 người nhập cư đã vào Đức hôm 8-9, nhóm đầu tiên trong khoảng 800.000 người tị nạn mà nước này cam kết sẽ tiếp nhận trong năm nay.

Bé gái người Đức chia bánh cho bé gái nhập cư. Ảnh: Vine
Bé gái người Đức chia bánh cho bé gái nhập cư. Ảnh: Vine

Nguồn: Daily Mail

Nhiều người Đức ở TP Berlin và Munich đã chào đón nhiệt tình và đưa người tị nạn đến khu ờ tạm tại một hội chợ. Những người nhập cư được phát các ba lô chứa đầy nước, quần áo ấm và đồ dùng vệ sinh cũng như thức ăn.

Một doanh nghiệp bán bánh pizza địa phương hào phóng mang bánh và mì đến tặng cho người di cư. Một người nhập cư đã giơ ngón tay cái lên làm ký hiệu và nói: “Người Đức tốt”.

Trong khi đó, những người khác lên kế hoạch giúp đỡ người mới đến và dự định tương lai của họ ở nước Đức. Hàng chục trường đại học Đức còn miễn phí tuyển sinh và khuyến khích những người tị nạn ghi danh vào học.  

Một nhóm nhà phát triển ở TP Dresden đã thiết kế ứng dụng điện thoại thông minh giúp những người tị nạn tìm kiếm thông tin về các dịch vụ xã hội Đức. Ứng dụng mang tên “Chào mừng đến ứng dụng Dresden” cung cấp những chi tiết hướng dẫn cách đăng ký các dịch vụ xã hội, bảo hiểm y tế cũng như tìm kiếm lời khuyên về pháp lý.

Những người nhập cư nhận bánh pizza. Ảnh: NBC News
Những người nhập cư nhận bánh pizza. Ảnh: NBC News

Tuy nhiên, không phải mọi người Đức đều cởi mở với người tị nạn, nhất là khi xuất hiện một số thông tin tiêu cực. Các trang mạng và diễn đàn lan truyền thông tin một bé gái 7 tuổi bị một người nhập cư Bắc Phi cưỡng hiếp trong tuần này. Dư luận còn cho rằng sau khi Thụy Điển mở rộng cửa cho người nhập cư, nước này đã trở thành "kinh đô cưỡng bức" của phương Tây với số vụ cưỡng hiếp tăng... 1.400%.

Ngoài ra, vào cuối tháng 6, một trường học ở Pocking, Bavaria - Đức gửi thư cho phụ huynh, khuyên họ không nên để nữ sinh mặc váy ngắn hay quần áo lộ nhiều cơ thể để "tránh những hiểu lầm có thể dẫn đến tấn công từ phía người di cư". Học sinh cũng được dặn không có cử chỉ hay lời nói phân biệt chủng tộc.

Hôm 9-9, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch mới tái định cư cho 160.000 người di cư. Bất chấp điều này, cảnh sát Hungary, Áo và Đan Mạch đã đóng cửa nhiều tuyến cao tốc chính khi các nhóm di cư tiến về phía Bắc đến Thụy Điển và Đức.

Nhiều người Đức nhiệt tình chào đón người di cư. Ảnh: AP
Nhiều người Đức nhiệt tình chào đón người di cư. Ảnh: AP
Xuân Mai (Theo NY Daily News, Daily Mail )