Hành trang chỉ có hy vọng, chút kỷ vật tuổi thơ hay cái nắm tay của người thân yêu, họ bất chấp mọi hiểm nguy với niềm tin một khi tới được “lục địa già” sẽ tìm được bình yên.

Thế nhưng, phát hiện rùng rợn hôm 27-8 ở Áo cho thấy ngay trong biên giới của “miền đất hứa” này, bi kịch của những người nhập cư vẫn chưa chấm dứt.

Một chiếc xe tải trắng chở thi thể đang phân hủy của 71 người nhập cư trái phép, trong đó có 4 trẻ em, được tìm thấy ở ngoại ô thủ đô Vienna giữa nắng gắt mùa hè. Theo hãng tin Reuters, 71 nạn nhân nói trên có thể đến từ Syria. Cảnh sát Hungary ngày 28-8 cho biết đã bắt giữ 3 người Bulgaria và 1 người Afghanistan bị nghi liên quan tới vụ việc.

Các nhà điều tra lục soát chiếc xe tải chở thi thể đang phân hủy của 71 người nhập cư trái phép ở Áo hôm 27-8Ảnh: AP

Các nhà điều tra lục soát chiếc xe tải chở thi thể đang phân hủy

của 71 người nhập cư trái phép ở Áo hôm 27-8. Ảnh: AP

Chiếc xe bị bỏ lại không xa tòa lâu đài đang diễn ra cuộc họp của các nhà  lãnh đạo châu Âu và Tây Balkan nhằm tìm giải pháp mới để đương đầu với khủng hoảng di cư. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà “bàng hoàng khi biết thông tin khủng khiếp đó”, đồng thời nhấn mạnh vụ việc càng thôi thúc giới lãnh đạo châu Âu sớm tìm ra giải pháp trong bối cảnh châu lục này đang có số người tị nạn nhiều nhất thế giới kể từ Thế chiến II.

Trong khi đó, số người di cư tử nạn trên biển vẫn không ngừng gia tăng. Hàng trăm người có thể đã mất mạng khi 2 thuyền chở khoảng 500 người di cư bị lật tại vùng biển ngoài khơi TP Zuwara - Libya hôm 27-8. Cho tới ngày 28-8, lực lượng cứu hộ đã vớt được 82 thi thể, cứu sống 198 người trong lúc những người còn lại vẫn mất tích.

Theo người phát ngôn Tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ Libya (LRSC) Mohammed Misrati, nước này đang phải vật lộn với những đợt thủy triều “thi thể” ngày càng tồi tệ. Các tình nguyện viên của LRSC đã thu lượm hàng trăm thi thể những người di cư xấu số trên biển dạt vào bờ khi thủy triều lên trong năm qua, trong số đó nhiều người chỉ còn là khung xương trong bộ quần áo cuối cùng.

Thu Hằng