Hôm 12-4, AP đưa tin bé gái nói trên - Lee Yoon-seol, là con của một người đàn ông tên Lee Dong-kil. Bé gái chào đời vào ngày 31-12-2018. Chỉ 2 giờ sau khi đồng hồ điểm thời khắc giao thừa năm 2019, em đã trở thành trẻ 2 tuổi.

Tuy nhiên, đây không phải là bé gái duy nhất trở thành trẻ 2 tuổi khi vừa chào đời. Mọi em bé được sinh ra ở Hàn Quốc hồi năm ngoái đều bước sang tuổi thứ 2 vào ngày 1-1-2019.

Theo phương pháp tính tuổi đặc biệt của Hàn Quốc, trẻ sơ sinh Hàn Quốc sẽ được 1 tuổi vào ngày sinh, sau đó cộng thêm 1 tuổi khi bước sang năm mới.

Trường hợp của con ông Lee, 1 giờ sau khi bé gái chào đời tại TP Daejeon lúc 22 giờ ngày 31-12-2018 (giờ địa phương), người cha lập tức thông báo trên mạng xã hội và nhận được vô số lời chúc mừng từ bạn bè.

"Một giờ sau, khi năm mới đến, họ lại gọi điện cho tôi để nói lời chúc mừng vì con tôi đã 2 tuổi, mặc dù nó chỉ mới chào đời được 2 giờ" – ông Lee chia sẻ.

Bé gái vừa sinh ra đã trở thành trẻ 2 tuổi - Ảnh 1.

Cô bé Lee Yoon-seol kỷ niệm 100 ngày tuổi. Ảnh: AP

Kiểu tính 1 tuổi khi vừa chào đời có thể giải thích bằng việc đứa trẻ đã ở trong bụng mẹ "9 tháng 10 ngày" khi mẹ em mang thai. Đồng thời, hệ thống chữ số châu Á cổ đại không có khái niệm về số không như ngày nay.

Hàn Quốc đã sử dụng các tính toán kiểu phương Tây từ đầu những năm 1960 nhưng công dân nước này vẫn tuân theo hệ thống từ xa xưa.

Trong khi nhiều nhà hàng không tính tiền đối với trẻ sơ sinh nếu chúng 36 tuổi tháng tuổi hoặc nhỏ hơn, các bậc cha mẹ ở Hàn Quốc thường tính tuổi con mình theo phương Tây mỗi khi họ đi ăn ở ngoài.

Một số người Hàn Quốc vẫn lo lắng rằng việc làm này khiến quốc gia của họ trông kỳ quặc trên trường quốc tế. Số khác cảm thấy bối rối khi gặp gỡ với người nước ngoài. Các phóng viên của AP ở thủ đô Seoul thậm chí phải hỏi người Hàn Quốc rằng họ sinh năm và tháng nào để tính tuổi phương Tây khi viết các vấn đề thời sự.

Phạm Nghĩa (Theo AP)