Theo thông tin từ Bộ Y tế Tunisia, các bằng chứng cho thấy cả 11 em bé đều tử vong tại bệnh viện Rapta ở thủ đô Tunis trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 8-3.

Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành để kiểm tra toàn bộ công tác y tế, dược phẩm và vệ sinh của bệnh viện nhà nước này.

Theo Bộ Y tế Tunisia, các biện pháp phòng ngừa và điều trị đã được tiến hành để bảo đảm không có thêm vụ việc đáng tiếc nào xảy ra tại bệnh viện trên.

Bộ trưởng Cherif từ chức chỉ 4 tháng sau khi được bổ nhiệm.

Tunisia: 11 trẻ sơ sinh tử vong bí ẩn cùng một ngày, bộ trưởng y tế từ chức - Ảnh 1.

11 bé sơ sinh tử vong bí ẩn chỉ trong vòng một ngày tại một bệnh viện ở Tunisia. Ảnh minh họa: NurPhoto

Một nguyên nhân khả dĩ là các bé trên bị nhiễm trùng máu. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, cộng đồng y khoa Tunisia nghi ngờ rằng sự nhiễm trùng hàng loạt này rất có thể gây ra bởi một loại thuốc truyền vào tĩnh mạch.

Cộng đồng này cũng chỉ trích "điều kiện làm việc tạm bợ, thiếu đảm bảo của các chuyên gia y tế nước này".

Người dân Tusisia đã và đang phàn nàn về sự sụt giảm trầm trọng của chất lượng các dịch vụ công kể từ sau khi Tổng thống Zine El-Abidine Ben Ali bị lật đổ năm 2011. Cuộc chính biến này đã đưa Tunisia chuyển đổi sang nền dân chủ thành công nhưng lại đẩy đất nước này vào một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trong đó hệ thống y tế công cộng, vốn từng là niềm tự hào ở Tusisia, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những vấn đề tài chính và quản lý khiến cho các tiêu chuẩn y tế bị hạ thấp và các nguồn dược phẩm bị thiếu hụt.

N. Thương (theo Reuters, BBC)