“Bẻ nanh” Chu Vĩnh Khang

Tin mới

22/02/2014 22:37

An ninh Trung Quốc đang điều tra sân sau của ông trùm khai thác mỏ Lưu Hán, được cho là có quan hệ với con trai của ông Chu Vĩnh Khang

Không nói thẳng nhưng các bản tin dồn dập trên truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây cho thấy dấu chấm hết sắp rơi trước mặt cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị - ông Chu Vĩnh Khang.

Lần lượt bị điều tra

Nhân vật mới nhất liên quan là Cục trưởng Cục An ninh TP Bắc Kinh - ông Lương Khắc, 48 tuổi. Ngày 21-2, Thường trực HĐND Bắc Kinh công bố quyết định cách chức ông Lương và bổ nhiệm ông Lý Đông - Phó Giám đốc Công an Bắc Kinh - lên thay.

Báo chí Trung Quốc không đề cập thông tin chi tiết cũng như nguyên nhân. Một doanh nhân thân cận với bộ máy an ninh và thực thi pháp luật của Bắc Kinh cho biết ông Lương bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt giữ từ tháng 1.

Ông Lương từng thân cận với Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh (đã bị sa thải) và ông Chu Vĩnh Khang cũng như các cố vấn của ông này. Báo New York Times dẫn lời một cựu quan chức an ninh cho biết ông Lương bị bắt giữ vì nghi từng giúp đỡ ông Chu trong một số vụ việc.

Việc cách chức ông Lương diễn ra vào thời điểm nhạy cảm. Chỉ một tuần nữa, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh trong kỳ họp thường niên của Quốc hội và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân.

Đến nay, cuộc điều tra chính thức đối với ông Chu Vĩnh Khang vẫn chưa được công bố nhưng việc lần lượt từng người một có liên quan “lên đường” là điềm báo cho một lệnh bắt giữ ông sắp tới. Có người ví von động thái này giống như “bẻ nanh cọp để biến nó thành con mèo bệnh”.

 

Lương Khắc - Cục trưởng Cục An ninh Bắc Kinh
 Ảnh: ORIENTAL DAILY

Lương Khắc - Cục trưởng Cục An ninh Bắc Kinh Ảnh: ORIENTAL DAILY

 

 

Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh KhangẢnh: SINA
Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh KhangẢnh: SINA

 

Bảo kê trùm xã hội đen?

Những quan chức cấp cao là thân tín của Chu Vĩnh Khang lần lượt bị điều tra từ năm 2012 đến nay bao gồm: Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, Phó Bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn...

Trong khi đó, một số trang mạng Trung Quốc bắt đầu úp mở về mối quan hệ làm ăn giữa trùm khai thác mỏ Tứ Xuyên Lưu Hán và Chu Bân - con trai của ông Chu Vĩnh Khang.

Ngày 20-2, các công tố viên cho biết đã truy tố Lưu Hán, cựu Chủ tịch Tập đoàn khai mỏ Hán Long, với 9 tội danh giết người và nhiều tội danh nghiêm trọng khác.

Nhân dân nhật báo khẳng định giới chức Trung Quốc sẽ điều tra sân sau của ông trùm đội lốt doanh nhân và tổ chức mafia do ông ta cầm đầu. Tờ báo không đả động gì đến Chu Vĩnh Khang song viết rằng sở dĩ băng đảng của Lưu Hán có thể tung hoành là nhờ sự bảo kê của một số quan chức ngành chính pháp địa phương và trung ương.

Tân Hoa Xã cũng khẳng định Lưu Hán đã thành công trong việc làm cho một bộ phận quan chức an ninh địa phương nhắm mắt làm ngơ, không chỉ không điều tra những hoạt động sai trái mà còn tiếp tay hủy cả bằng chứng phạm tội. 

 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI