Vào thời điểm đó, bà Cheng ở London - Anh để quảng bá Hồng Kông như một trung tâm giải quyết tranh chấp và ký thỏa thuận. Bà đã bị vây quanh bởi một nhóm người biểu tình hét to "Kẻ giết người" và "Đáng xấu hổ".

Đây là vụ đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa người biểu tình và một quan chức cao cấp trong chính quyền Hồng Kông sau nhiều tháng diễn ra những cuộc phản đối dữ dội.

Theo kênh Channel News Asia, chính quyền Hồng Kông ra tuyên bố cho biết bà Cheng bị "tổn hại về thân thể nghiêm trọng" nhưng không đưa ra chi tiết. Đoạn video quay hình ảnh vụ việc cho thấy bà Cheng ngã xuống đất.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh xác nhận bà Cheng bị đẩy xuống đất và bị thương ở tay. Thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định: "Sự việc cho thấy "các thủ phạm bạo lực và không tôn trọng pháp luật" đang đưa hành vi bạo lực ra nước ngoài".

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Hai du khách đi qua lực lượng cảnh sát chống bạo động hôm 15-11 khi biểu tình ở Hồng Kông diễn ra ngày thứ năm liên tiếp Ảnh: REUTERS

Phía Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Anh và kêu gọi nhà chức trách Anh đưa các thủ phạm ra trước công lý. Trong khi đó, lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh bạo lực leo thang ở Hồng Kông, những người biểu tình chống chính quyền hôm 15-11 đã làm tê liệt nhiều khu vực ở Hồng Kông ngày thứ năm liên tiếp, buộc các trường học phải đóng cửa và nhà chức trách cố gắng kiềm chế bạo lực.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh BRICS ở Brazil hôm 14-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Hồng Kông. Ông Tập Cận Bình nói rằng các cuộc biểu tình cực đoan đang diễn ra đã chà đạp luật pháp của Hồng Kông và ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất của đặc khu này.

Chủ tịch Trung Quốc cam kết hỗ trợ cảnh sát đặc khu và nhà lãnh đạo Carrie Lam "trong việc trừng phạt nghiêm khắc các tội phạm bạo lực theo luật pháp". Những bình luận hiếm hoi của ông Tập Cận Bình được đưa ra chỉ vài giờ trước khi một công nhân vệ sinh 70 tuổi chết liên quan đến biểu tình ở Hồng Kông. 

Hồng Kông suy thoái kinh tế

Hồng Kông tối 15-11 xác nhận trung tâm tài chính này đã bước vào cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên trong một thập kỷ khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn. Các số liệu cho thấy nền kinh tế đặc khu đã giảm 3,2% trong quý III năm nay so với quý trước. Nền kinh tế ở đây đã suy giảm trong 2 quý liên tiếp, điều đó có nghĩa là suy thoái. Dự kiến, kinh tế Hồng Kông sẽ giảm sút 1,3% trong cả năm 2019.

LỤC SAN