Theo báo cáo được công bố hôm 1-10 trên tạp chí JAMA Tai Mũi Họng - Phẫu thuật Đầu & Cổ, việc lấy dịch mũi bằng tăm bông đã gây xáo trộn trong khoang mũi bệnh nhân. Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở Toronto, Canada xét nghiệm Covid-19 trước khi làm phẫu thuật thoát vị.

Sau khi xét nghiệm, bà bị chảy nước mũi, miệng có vị kim loại, đau đầu, cứng cổ, nhạy cảm với ánh sáng và nôn mửa. Để tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ đã đưa ống soi mềm vào mũi bệnh nhân. Họ phát hiện một khối đông trong mũi nhưng đây không phải là nguyên nhân.

Sau khi chụp CT, họ phát hiện bệnh nhân mắc chứng encephalocele, một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Encephalocele xảy ra khi ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn khiến hộp sọ bị hở, tạo ra một khoảng trống nơi dịch não và mô não có thể tụ lại trong một khối u nhô ra.

Các bác sĩ tin rằng xét nghiệm bằng tăm bông đã ảnh hưởng đến khoang mũi của bệnh nhân, gây rỉ dịch não tủy.

Bệnh nhân rỉ dịch não tủy vì xét nghiệm Covid-19 bằng tăm bông - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị rỉ dịch não tủy vì xét nghiệm Covid-19 bằng tăm bông. Ảnh: JAMA Otolaryngology

Khi bác sĩ so sánh kết quả chụp CT của bệnh nhân vào năm 2017, họ phát hiện người phụ nữ đã mắc chứng encephalocele từ thời điểm này nhưng bị chẩn đoán nhầm thành bệnh xoang cạnh mũi hoặc viêm xoang.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp nội sọ vô căn, có liên quan đến áp lực cao trong não do tích tụ dịch não tủy. Hơn 20 năm trước, bà cũng từng phẫu thuật loại bỏ polyp mũi. Đây là một bệnh tai mũi họng, là một khối u tăng sinh có cuống của niêm mạc mũi xoang.

Vấn đề thực sự nằm ở việc người bệnh mắc encephalocele nhưng không được chẩn đoán đúng trong nhiều năm. Ngay sau khi xác minh được nguyên nhân, các bác sĩ đã loại bỏ chất đông trong mũi bệnh nhân rồi đóng lỗ hở trong xương sọ.

Được biết, đây là lần đầu tiên họ ghi nhận trường hợp bị rỉ dịch não tủy vì chọc tăm bông xét nghiệm Covid-19. Báo cáo cho biết 58% nguyên nhân khiến dịch não tủy bị rò rỉ là do chấn thương khi phẫu thuật nhưng nhấn mạnh rằng bản thân miếng tăm bông không gây ra lỗ thủng trên xương của bệnh nhân. Các bác sĩ đề xuất dùng những phương pháp xét nghiệm Covid-19 khác với các bệnh nhân có vấn đề về xoang hay dị tật nền sọ.

Bảo Hạnh (Theo CTV News)