xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân Úc không chịu xét nghiệm Covid-19 vì sợ... bị cấy vi mạch

H.Bình (Theo 7news, Daily Mail)

(NLĐO) – Bộ trưởng Y tế bang Victoria Jenny Mikakos của Úc kêu gọi cư dân sống tại các điểm nóng Covid-19 ở TP Melbourne đi xét nghiệm sau khi hơn 10.000 người từ chối các nhân viên y tế tiếp cận để lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ trưởng Y tế bang Victoria Jenny Mikakos ngày 3-7 tỏ ra thất vọng khi có đến 10.000 người trong tám ngày qua đã từ chối xét nghiệm Covid-19.

Bà Mikakos nói: "Có nhiều lý do dẫn đến việc này, bao gồm cả việc họ có thể đã xét nghiệm ở một địa điểm khác. Chúng tôi đang phân tích dữ liệu đó để biết chính xác lý do tại sao mọi người từ chối xét nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi quan ngại khi một số người tin rằng dịch Covid-19 chỉ là một thuyết âm mưu hoặc tin rằng virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) sẽ không ảnh hưởng đến họ".

Dân Úc không chịu xét nghiệm Covid-19 vì sợ... bị cấy vi mạch - Ảnh 1.

Hơn 150.000 người ở TP Melbourne đã được xét nghiệm trong tuần này. Ảnh: AAP

Bà Mikakos nói rằng một số người lo sợ gạc mũi xét nghiệm được sử dụng để cấy vi mạch. Ngoài ra, không ít người từ chối xét nghiệm có thể là do mọi người không muốn mạo hiểm mất việc hoặc tiền hoặc sợ thủ tục kiểm tra, theo trang The Conversation (Úc).

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews nhắc lại tầm quan trọng của việc xét nghiệm. Các cơ sở xét nghiệm di động đã được khai triển đến các điểm nóng có mức độ gia tăng lây nhiễm trong cộng đồng. Hơn 150.000 người ở TP Melbourne đã được xét nghiệm trong tuần này. Trang thống kê Worldometers cho biết Úc ghi nhận 8.260 ca nhiễm và 104 người tử vong.

Thế giới có gần 11,2 triệu người nhiễm Covid-19, 529.127 ca tử vong, trong đó Mỹ và Brazil có số người nhiễm và tử vong đứng đầu. Tính đến sáng 4-7, Brazil vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất ở Mỹ Latinh, với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 63.000 ca tử vong.

Dân Úc không chịu xét nghiệm Covid-19 vì sợ... bị cấy vi mạch - Ảnh 2.

Một người phụ nữ đi ngang qua bức tranh vẽ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và một nhân vật được vẽ với cái đầu giống virus kéo sợi dây thừng chống nhân viên y tế ở Sao Paulo, Brazil. Dòng chữ đỏ có nghĩa "Bạn đang ở bên nào?". Ảnh: Reuters

Mặc dù tình hình vẫn còn phức tạp nhưng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 3-7 phủ quyết một phần nội dung của dự luật quốc gia mới quy định người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, bao gồm trên các phương tiện đi lại, các trung tâm thương mại, tôn giáo và một số không gian mở khác. Dự luật này trước đó được Quốc hội Brazil thông qua hôm 9-6, trong đó cũng quy định rõ các mức phạt đối với người vi phạm.

Tổng thống Brazil cũng bác quy định chính quyền phải cung cấp khẩu trang cho người lao động làm việc trong những lĩnh vực kinh tế nhạy cảm, cũng như một điều khoản khác buộc các công ty phải cung cấp khẩu trang miễn phí cho người lao động.

Dân Úc không chịu xét nghiệm Covid-19 vì sợ... bị cấy vi mạch - Ảnh 3.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cam kết sẽ dần dần ngăn chặn việc giết và buôn bán động vật sống, như gà và vịt, trong hàng chục ngàn khu chợ ẩm ướt. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, Trung Quốc đã công bố kế hoạch hạn chế buôn bán gia cầm sống ra để đối phó với đại dịch Covid-19. Theo đó, Cơ quan giám sát thị trường của Bắc Kinh hôm 3-7 tuyên bố hạn chế việc giết mổ và buôn bán gà và vịt tại các chợ ẩm ướt.

Bên cạnh đó, một quan chức cho biết chính quyền sẽ loại bỏ thương mại truyền thống bằng cách khuyến khích các thành phố sắp xếp các dây chuyền sản xuất hiện đại tập trung bất cứ khi nào có thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo