Bersani chìa nhành ô liu cho Grillo

Tin mới

01/03/2013 00:35

Thế bế tắc chính trị của Ý đã lún sâu hơn khi Beppe Grillo, cựu diễn viên hài, người có cú đột phá ngoạn mục trong cuộc bầu cử ở vai trò tiên phong của Phong trào Năm sao (M5S), đã bác bỏ sự ủng hộ đối với một chính phủ do phe trung tả lãnh đạo. Ông còn gọi lãnh đạo trung tả là “người chết biết nói” và tốt hơn nên ra đi.

Ông Grillo, người có số phiếu cao thứ 3 sau ứng viên Berlusconi, đã ném một lô từ ngữ lăng mạ về phía Pier Luigi Bersani, lãnh đạo Đảng Dân chủ (PD), người hôm 26-2 đã chìa nhành ô liu cho M5S trong nỗ lực tạo ra một chính phủ cải cách. Cựu diễn viên hài không chấp nhận bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội cho một chính phủ trung tả và lặp lại rằng nhiều hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ mới của M5S sẽ bỏ phiếu về các luật dựa trên từng trường hợp cụ thể.

“M5S sẽ không bỏ phiếu tín nhiệm đối với PD hay bất cứ ai khác”, Grillo viết trên blog của mình. Ông tiếp tục mô tả Bersani là “kẻ theo đuôi chính trị” và trong những ngày qua đã gây phiền hà cho M5S với những đề nghị khiếm nhã thay vì từ chức - điều mà ai đó khác sẽ làm nếu ở vị trí của ông. “Bất cứ điều gì Grillo cần nói với tôi - kể cả những lời xúc phạm - tôi muốn nghe nó ở quốc hội”, Bersani đáp trả với giọng điệu rõ ràng là kiềm chế.
 

Lời đề nghị liên minh của ông Bersani bị khước từ. Ảnh: Reuters
 
Thế nhưng, cũng đã xuất hiện sự chia rẽ giữa Grillo và những người ủng hộ ông. Nhiều cử tri trở nên giận dữ, chỉ trích Grillo phung phí thời cơ quý giá. Trong bài viết ngắn trên blog nhan đề Tôi không đồng ý, một người tên Franco Mulato, không giấu sự bực bội: “Tôi là một thành viên của phong trào ngay từ đầu. Nếu họ (PD) đang trao cho tôi cơ hội để biến nước Ý thành một nước văn minh, lẽ nào tôi lại xem thường?”.
 
Viola Tesi, một người ủng hộ khác của M5S ở Florence, đã thu thập gần 30.000 chữ ký chỉ vài giờ sau khi đưa lời thỉnh cầu của mình lên mạng. Tesi viết: “Ông Beppe thân mến, đừng lãng phí lá phiếu của tôi”. Tesi hối thúc ông Grillo dành cho phe trung tả của Bersani lá phiếu tín nhiệm và cần tính đến một chính phủ có thể khởi sự làm cho nước Ý tốt hơn.

Chính phủ do ông Bersani đề xuất hôm thứ ba vừa qua tập trung vào một kế hoạch 5 điểm nhằm cải cách sâu rộng đời sống chính trị và các thể chế ở Ý - những ý tưởng trung tâm đối với chương trình hành động của M5S.

Là một khối chiếm đa số ghế ở hạ viện và có thêm nhiều ghế ở thượng viện, phe trung tả nói họ nhận trách nhiệm tìm ra lối đi nhằm khai thông thế bế tắc. Nhưng liệu nghệ sĩ Grillo có vui vẻ nhận cành ôliu từ Betsani như cử tri thân thiết của ông mong đợi?

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI