Một kết cục như thế không có lợi cho những nỗ lực của nước Ý trong việc thông qua các biện pháp cải cách cần thiết để vượt qua khủng hoảng kinh tế và ngăn chặn một sự hỗn loạn mới trong thị trường tài chính toàn cầu.
Các thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng tiêu cực với kết quả bầu cử ở Ý. Chỉ số Dow Jones của Mỹ hôm 25-2 giảm hơn 200 điểm, mức giảm lớn nhất kể tháng 11-2012. Các thị trường chứng khoán châu Á cũng sụt giảm trong phiên giao dịch đầu ngày 26-2.
Một yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả bầu cử bi quan nói trên chính là lượng phiếu bầu lớn mà “Phong trào 5 sao” của ông Beppe Grillo – một diễn viên hài chuyển sang làm chính trị – nhận được từ những cử tri bất bình với các chính phủ cầm quyền thời gian qua. Một nguyên nhân khác chính là sự trở lại mạnh mẽ của ông Silvio Berlusconi sau khi ông rời khỏi chức thủ tướng vào cuối năm 2011.
Ông Silvio Berlusconi có sự trở lại mạnh mẽ trong cuộc bầu cử. Ảnh: AP
 
“Phong trào 5 sao” của ông Beppe Grillo gây ấn tượng trong cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters
 
Liên minh trung tả của ông Pier Luigi Bersani đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters
 
Tỉ lệ cử tri đi bầu ước tính chỉ vào khoảng 75%, mức thấp nhất trong mấy chục năm qua. Đây được xem là biểu hiện của sự trừng phạt mà cử tri dành cho các đảng lớn ở nước này.
Với 99,7% phiếu bầu ở hạ viện được kiểm, liên minh trung tả của ông Pier Luigi Bersani dành được 29,55% phiếu, theo sau là liên minh trung hữu của ông Silvio Berlusconi (29,17%), “Phong trào 5 sao” của ông Grillo (25,54%) và liên minh trung dung của ông Mario Monti (10%). 
Kết quả bầu cử thượng viện cũng khá sít sao với liên minh của ông Bersani dành gần 32% phiếu, liên minh của ông Berlusconi 31% phiếu, phong trào của ông Grillo 23%... Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến được công bố sớm nhất là trong ngày 26-2 (giờ địa phương).
Nếu bế tắc chính trị kéo dài, một khả năng được nhắc tới là tổ chức bầu cử trong những tháng tới. Đây được xem là kịch bản tồi tệ nhất cho những thị trường đang trông chờ nước Ý, nền kinh tế lớn thứ 3 của khu vực sử dụng đồng euro, tiếp tục có những cải cách đau thương nhưng cần thiết để đưa đất nước vượt qua những khó khăn hiện nay.
Những quyết sách mà chính phủ mới của Ý (nếu có) đưa ra trong vài tháng tới sẽ tác động mạnh mẽ đến việc liệu khu vực đồng euro có vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay hay không.
H. Phương (Theo AP, The Wall Street Journal)