Hiện trung tâm này đã hoàn thành và được bao quanh bởi hàng rào dây thép gai. Trái ngược với thông tin đưa ra ban đầu, trung tâm chỉ nhận khách viếng thăm có lịch hẹn.

Theo nhiều cuộc phỏng vấn với hàng chục người dân, các quan chức chính phủ của Argentina, Mỹ, các chuyên gia về vệ tinh, thiên văn học và chuyên gia pháp lý, Reuters cho hay trạm không gian của Trung Quốc khiến dân địa phương cảm thấy bất an, châm ngòi cho những thuyết âm mưu và làm chính quyền Tổng thống Donald Trump cảm thấy lo ngại về mục đích chính của nó.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nhiệm vụ của trạm không gian là quan sát, khám phá vũ trụ một cách hòa bình. Nó đóng vai trò quan trọng khi một tàu vũ trụ của Trung Quốc đổ bộ lên "vùng tối" của Mặt trăng hồi tháng 1.

Bí ẩn hộp đen của Trung Quốc ở Argentina - Ảnh 1.

Trạm không gian Patagonian của Trung Quốc ở Argentina. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo những tài liệu mà hãng tin Reuters thu thập được từ chính phủ Argentina, hoạt động của khu phức hợp rộng 200 ha hầu như không bị chính phủ nước này quản lý.

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Susana Malcorra cho biết họ không có sự giám sát thực tế nào đối với hoạt động của trạm không gian. Vào năm 2016, bà từng sửa đổi thỏa thuận về trạm không gian bằng cách bổ sung quy định rằng nó chỉ được dùng cho mục đích dân sự.

Tuy nhiên, các chuyên gia luật pháp quốc tế nhận xét dù thỏa thuận bắt buộc Trung Quốc thông báo cho Argentina về các hoạt động ở trạm, nó lại không đưa ra cơ chế thực thi nào cho chính quyền để đảm bảo trạm không được dùng cho mục đích quân sự.

Chương trình không gian của Trung Quốc do quân đội nước này điều hành. Bắc Kinh khẳng định chương trình không gian của họ có mục đích hòa bình và nhấn mạnh trạm Patagonian chỉ dùng để phục vụ hoạt động dân sự.

Một quan chức Mỹ tiết lộ từ lâu Mỹ đã tỏ ra lo ngại về chính sách bị họ xem là "quân sự hóa" không gian của Trung Quốc. Người này nói thêm rằng có lý do để nghi ngờ sự khăng khăng của Trung Quốc về việc trạm không gian Argentina chỉ dùng cho mục đích khám phá.

Người dân địa phương ở thị trấn Las Lajas cách trạm không gian Patagonian 40 phút lái xe cũng tỏ ra hoang mang và nghi ngờ về công trình này của Trung Quốc. "Những người đó không cho chúng tôi tiếp cận hay nhìn ngó. Theo ý kiến của tôi, đây không phải là nơi nghiên cứu khoa học mà là một căn cứ quân sự của Trung Quốc" - ông Alfredo Garrido, người dân thị trấn Las Lajas, nhận xét.

Những người khác cho biết họ hiếm khi thấy bất kỳ ai từ trạm không gian đến thị trấn, trừ lúc các nhân viên đến một siêu thị Trung Quốc của họ.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)