Những hình ảnh đầu tiên về tên lửa có biệt danh là "sát thủ Guam" này xuất hiện trong một bản tin phát trên truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc hôm 28-1, giữa lúc cạnh tranh quân sự gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc khoe tên lửa sát thủ Guam nhắn nhủ Mỹ - Ảnh 1.

Lực lượng Tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phóng ít nhất 1 tên lửa Dongfeng-26 trong cuộc tập trận. Ảnh: Weibo

Đoạn video được quay trong một cuộc tập trận bắn đạn thật hồi tuần rồi tại một địa điểm ở Tây Bắc Trung Quốc. Lực lượng Tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phóng ít nhất 1 tên lửa Dongfeng-26.

Tên lửa đạn đạo tầm trung này được đặt biệt danh là "sát thủ Guam" bởi tầm bắn của nó – từ 3.000 km tới 5.741 km, đủ để đưa hòn đảo ở phía Tây Thái Bình Dương của Mỹ vào tầm ngắm.

Theo The South China Morning Post, Dongfeng-26 có thể dùng trong các cuộc tấn công hạt nhân, chống hạm hay thông thường – có nghĩa là nó có năng lực tấn công tàu sân bay và các căn cứ hải quân của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc khoe tên lửa sát thủ Guam nhắn nhủ Mỹ - Ảnh 2.

Phần chóp mũi tên lửa Dongfeng. Ảnh: Weibo

Hồi tháng 4-2018, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận Dongfeng-26 đã được biên chế vào Lực lượng Tên lửa.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Adam Ni tại Trường ĐH Macquarie ở Sydney (Úc) nhận định cuộc tập trận mới nhất nói trên gởi thông điệp rõ ràng tới Mỹ về năng lực tên lửa phát triển của Trung Quốc và rằng họ có thể đe dọa các khí tài chiến lược của Mỹ như tàu sân bay và các căn cứ.

Đây là một nỗ lực củng cố quan điểm của PLA có năng lực đánh chìm tàu sân bay Mỹ và gây tổn hại tới các lực lượng Mỹ"- ông Ni nói.  

Trung Quốc khoe tên lửa sát thủ Guam nhắn nhủ Mỹ - Ảnh 3.

Cuộc tập trận mới nhất này gởi thông điệp rõ ràng tới Mỹ về năng lực tên lửa phát triển của Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Những hình ảnh về cuộc tập trận trên được công bố chỉ một tuần sau khi Tư lệnh Hải quân Mỹ - Đô đốc John Richardson nói tại Tokyo rằng Hải quân Mỹ không loại trừ việc đưa tàu sân bay qua eo biển Đài Loan bất chấp những tiến bộ công nghệ quân sự của Trung Quốc gây đe dọa lớn hơn bao giờ hết tới các tàu chiến.

Mỹ-Trung đối thoại tránh sai lầm ở biển Đông

Tư lệnh Hải quân Mỹ - Đô đốc John Richardson hôm 28-1 cho biết Hải quân Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đối thoại liên tục để giảm thiểu nguy cơ sai lầm quân sự ở biển Đông.

Phát biểu tại sự kiện ở Viện Brookings ở Washington-Mỹ, ông Richardson cho hay những trao đổi giữa hải quân hai nước nhằm xây dựng những liên lạc để tránh nguy cơ sai lầm tai hại. Các cuộc thảo luận là dấu hiệu tích cực cho thấy Trung Quốc và Mỹ đang tiến tới một kế hoạch giảm thiểu căng thẳng ở các vùng biển tranh chấp.

Lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ trên biển gia tăng hồi tháng 9-2018 sau khi Hải quân Trung Quốc suýt đụng độ với tàu khu trục Decatur của Mỹ - lúc đó đang di chuyển gần hòn đảo do Bắc Kinh đòi chủ quyền trái phép ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Tàu của Hải quân Trung Quốc đã tiến sát tới tàu khu trục Decatur, chỉ cách nhau 41 m khiến Lầu Năm Góc phải lên tiếng chỉ trích Hải quân Trung Quốc hành động thiếu chuyên nghiệp và thiếu an toàn.

"Đừng gây khó khăn cho người khác bằng hành động chặn trước mặt như vậy"- ông Richardson nói về hành động nói trên của Trung Quốc tại Viện Brookings.

Vị tư lệnh - vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai trên cương vị đứng đầu Hải quân Mỹ hồi giữa tháng 1 - nhấn mạnh thêm rằng một cơ chế liên lạc tin cậy là rất cần thiết. "Nếu có gì đó xảy ra, chúng tôi có thể gọi cho nhau và xuống thang căng thẳng trước khi mọi việc đi quá xa"- ông Richardson giải thích.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)