Đây là người Trung Quốc thứ hai bị phía Mỹ cáo buộc tội trạng tương tự kể từ tháng 7-2018.

Một nhân viên đồng nghiệp hôm 11-1 đã bắt gặp viên kỹ sư này đang chụp ảnh bên trong khu vực làm việc được bảo vệ an toàn - nơi lưu giữ dự án ôtô tự hành của Apple.

Đáng nói là, khi đó anh ta mới ký kết lời tuyên thệ về sự cẩn mật nghiêm ngặt được khoảng 6 tháng khi được tuyển dụng - theo cáo trạng tại tòa án liên bang ở San Jose, bang California.

Người Trung Quốc thứ hai bị tố đánh cắp bí mật của Apple - Ảnh 1.

Phía trước một cửa hàng Apple ở Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: BLOOMBERG

Các công tố viên cho biết kỹ sư Chen đã thú nhận có chụp ảnh và lưu trữ khoảng 2.000 file vào ổ cứng cá nhân, bao gồm cả hướng dẫn sử dụng và biểu đồ về dự án trên.

Cũng theo các công tố viên, Apple nhấn mạnh rằng việc tiết lộ các dữ liệu do Chen thu thập được sẽ "gây thiệt hại to lớn". Trong số các bức ảnh phía Mỹ thu giữ được có một bức gắn nhãn "19-12" mô tả cấu trúc xe tự hành của Apple.

Một chi tiết quan trọng khác, trước đó anh ta đã không tiết lộ với Apple anh ta đã từng nộp đơn xin việc ở một công ty sản xuất xe tự hành ở Trung Quốc.

Chen đã báo với Apple anh ta có ý định về Trung Quốc để thăm người cha bị bệnh nhưng đã bị bắt trước khi lên máy bay hồi tuần trước và sau đó đã được cho tại ngoại với số tiền bảo lãnh 500.000 USD hôm 25-1.

Trước đây, Zhang Xiaolang, cũng từng là kỹ sư làm việc cho Apple, hồi tháng 7-2018 đã bị cáo buộc đánh cắp bí mật xe tự lái cho một công ty Trung Quốc nhưng đã không nhận tội. Anh ta cũng báo với Apple kế hoạch về Trung Quốc thăm gia đình.

Vụ bắt giữ mới đây diễn ra giữa lúc Mỹ tiến hành chiến dịch càn quét chưa từng có đối với nạn gián điệp doanh nghiệp Trung Quốc. Đại diện của Apple và Cục Điều tra Liên bang Mỹ đều không đưa ra lời bình luận nào về vụ bắt giữ Chen.

Trong khi Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 11-2018 đã thông báo chiến dịch "Sáng kiến Trung Quốc" nhằm mục đích "ưu tiên" các vụ án đánh cắp thương mại và xử lý chúng càng nhanh càng tốt.

Trước đó, các công tố viên TP San Francisco đã khởi tố vụ án đánh cắp bí mật thương mại đối với một số người Trung Quốc làm việc cho Công ty sản xuất chip bộ nhớ Micron Technology và nhà sản xuất thuốc Genentech.

Tuần này, Mỹ lại cáo buộc Huawei, Công ty Viễn thông lớn nhất Trung Quốc, đánh cắp bí mật của T-Mobile US - đối tác ở Mỹ.

Hoài Vy (Theo Bloomberg)