Chính quyền Đài Loan ngày 24-7 cho biết thời tiết xấu không phải là nguyên nhân khiến chiếc ATR-72 của hãng hàng không TransAsia Airways rơi ở Bành Hồ. Trong khi đó, TransAsia Airways vẫn đổ cho mưa gió.

Cơ quan Hàng không dân dụng Đài Loan nhận định máy bay GE 222 cất cánh trong điều kiện thời tiết phù hợp. Giám đốc Thẩm Khải cho biết: “Có 9 chuyến bay trên cùng một lộ trình từ 14 giờ đến 19 giờ trong ngày 23-7 nhưng máy bay của TransAsia lại bị rơi”.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát Ảnh: EPA

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát

Ảnh: EPA

Ủy ban An toàn bay hòn đảo này đã mở cuộc điều tra và dự kiến hoàn tất báo cáo chính thức trong vòng 1 năm. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Điều tra an toàn hàng không Đài Loan Vương Hưng Trung cho rằng chuyến bay GE 222 gặp tai nạn do sự cố an toàn bay và còn quá sớm để phỏng đoán nguyên nhân.

Ngay sau vụ tai nạn, TransAsia Airways thông báo mỗi gia đình nạn nhân được bồi thường 6.600 USD kèm theo 26.400 USD tiền phụ cấp mai táng cho mỗi người thiệt mạng. Hãng tin CNA (Đài Loan) dẫn ước tính của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cho biết bảo hiểm nhân mạng của các nạn nhân có thể lên tới 100 triệu Đài tệ (tức 3,33 triệu USD).

Hơn 750 lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường để phục vụ công tác cứu hộ. Họ cho biết đã phát hiện 20 thi thể không còn nguyên vẹn. Đại diện bộ phận phòng chống thiên tai địa phương cho biết: “Toàn bộ thi thể nạn nhân đã được tìm thấy. Chúng tôi đang thu dọn hiện trường và xác định danh tính nạn nhân”.

“Hôm nay là ngày rất buồn trong lịch sử hàng không dân sự Đài Loan. Tất cả người Đài Loan đều tiếc thương” - nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu phát biểu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến công du Nam Mỹ cũng bày tỏ “niềm đau buồn sâu sắc” - Tân Hoa Xã đưa tin.

Đến nay, những người may mắn sống sót vẫn chưa hết bàng hoàng. Một nữ hành khách nằm tại bệnh viện kể rằng cô nghe thấy tiếng nổ lớn khi máy bay còn ở trên không. Sau đó, đột nhiên máy bay rơi xuống đất và lửa bùng lên khắp nơi. Trang mạng Đông Nam dẫn lời người dân địa phương cho biết lúc tai nạn xảy ra, trời mưa to nên khi nghe tiếng nổ, nhiều người ngỡ là tiếng sét. Không ít người nghi ngờ máy bay bị sét đánh.

Máy bay GE 222 cất cánh ở sân bay Cao Hùng, miền Nam Đài Loan và hạ cánh thất bại ở sân bay Mã Công trên đảo Bành Hồ lúc 19 giờ giữa ảnh hưởng của cơn bão Matmo.

Chiếc ATR-72 lao vào những căn nhà gần sân bay khiến 48 người thiệt mạng - bao gồm 2 người Pháp - và 10 người bị thương. Theo TransAsia Airways, phi công chính Lý Nghĩa Lương có kinh nghiệm bay 22 năm, trong khi phi công phụ Giang Quán Hưng có 2 năm rưỡi kinh nghiệm.

Huệ Bình