Theo hãng tin Reuters, những ngày qua, các loài động vật hoang dã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đám cháy rừng trên khắp nước Úc - tàn phá hơn 3,7 triệu ha rừng và làm 6 người thiệt mạng. Thời tiết khô và nhiệt độ cao nên hỏa hoạn sẽ càng có nguy cơ tồi tệ hơn nữa.

Giữa thế tiến thoái lưỡng nan, các khu bảo tồn động vật và các tổ chức cứu hộ phải quyết định xem có nên sơ tán động vật khỏi các khu vực bị đe dọa hay không. Trước mắt, Công viên động vật hoang dã Walkabout ở phía Bắc Sydney đã sơ tán 300 con vật và chúng may mắn thoát khỏi tay "bà Hỏa".

Cháy rừng ở Úc: Động vật hoang dã bỏ chạy về phố - Ảnh 1.

Gió lớn, thời tiết khô và nhiệt độ cao làm các đám cháy rừng trên khắp nước Úc trở nên khó dự báo và nguy hiểm hơn. Ảnh: AAP

Một số quần thể koala và "cáo bay" (một loài dơi lớn ở Úc) đã bị hủy diệt trong khi kangaroo, echidna (loài thú lông nhím duy nhất trên Trái Đất có 4 dương vật sinh sống ở Úc, Tasmania và New Guinea)... đành bỏ rừng thoát thân, tìm nơi ẩn náu mới nơi đô thị.

Hồi cuối tuần, một gia đình ở khu vực Upper Hunter thuộc bang NSW ghi hình được một con chuột túi nặng tầm 70 kg đang ngâm mình trong hồ bơi, nước xâm xấp ngực, trong khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 42 độ C.

Cháy rừng ở Úc: Động vật hoang dã bỏ chạy về phố - Ảnh 2.

Con chuột túi nặng đang ngâm mình trong hồ bơi. Ảnh: FACEBOOK

Một cư dân mạng Twitter có nickname Bill Wallace đăng tải hình ảnh con vẹt mào vàng nằm chết, có lẽ vì nóng. Người này viết: "Nhiệt kế dưới mái hiên phía sau nhà hiện số 48,9 độ C. Không rõ ràng lắm nhưng chắc đó là nguyên nhân hại chết vẹt mào vàng".

Một nhóm môi trường ước tính riêng ở bang NSW, hơn 2.000 con koala chết khi 1/3 môi trường sống của chúng bị thiêu rụi. 

Trong khi chưa có số liệu thống kê chính thức, bà Tassin Barnard, giám đốc điều hành Công viên động vật hoang dã Walkabout, ước tính hàng triệu động vật chết do cháy rừng. Hôm 19-12, thủ hiến bang NSW đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho toàn bang.

Cháy rừng ở Úc: Động vật hoang dã bỏ chạy về phố - Ảnh 3.

Vẹt mào vàng chết vì nóng. Ảnh: TWITTER

Cháy rừng ở Úc: Động vật hoang dã bỏ chạy về phố - Ảnh 4.

Cảnh tượng thê lương trên cánh đồng trồng nho sau cháy rừng ở Adelaide Hills. Ảnh: REUTERS

Những đám cháy rừng không thể kiểm soát đã tàn phá bang miền Nam Úc trong tuần này, nhấn chìm một số vườn nho trong biển lửa, buộc các nhà sản xuất rượu phải kêu gọi quyên góp, giúp gầy dựng lại cơ sở trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ông chủ David Bowley, sở hữu khu đất 29 ha ở vùng sản xuất rượu vang Adelaide Hills, thở than: "Đó là chuỗi ngày tồi tệ nhất và tôi ngã quỵ". Ông Bowley ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 1 triệu đô la Úc (hơn 16 tỉ đồng).

Đại diện ngành công nghiệp rượu vang Úc cho biết các vụ hỏa hoạn đã thiêu hủy 1/3 đất trồng nho, tương đương 1.100 ha, tại vùng sản xuất rượu vang Adelaide Hills. Thiệt hại ước tính vượt quá 100 triệu đô la Úc, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Những đám cháy không được kiểm soát vẫn đang hoành hành ở Adelaide Hills. Cho đến nay, khoảng 87 ngôi nhà và 500 tòa nhà bị phá hủy ở Nam Úc do hỏa hoạn.

H.Bình (Theo Reuters)