Theo phương tiện truyền thông địa phương, đội rà phá bom mình thuộc Sở cảnh sát Boston được điều đến hiện trường lúc 19 giờ ngày 15-3 (giờ Mỹ) cùng với đơn vị chó nghiệp vụ K-9 để kiểm tra hai ba lô khả nghi. Lực lượng an ninh cũng phong tỏa khu vực về đích của cuộc thi marathon và bắt giữ nghi phạm là một người đàn ông.

 

Nghi phạm Kayvon Edson (áo đen). Ảnh: RT
Nghi phạm Kayvon Edson (áo đen). Ảnh: RT

 

Cảnh sát Boston cho biết 2 chiếc túi xách bị phá hủy vì “lý do an ninh”. Một chiếc túi xách bị kích nổ bằng robot phá bom lúc 9 giờ tối cùng ngày. Khoảng 35 phút sau, chiếc túi còn lại (của một hãng truyền thông) cũng bị phá hủy.

 

Chiếc túi nghi chứa bom của nghi phạm bị cảnh sát kích nổ sau đó. Ảnh: RT

Chiếc túi nghi chứa bom của nghi phạm bị cảnh sát kích nổ sau đó. Ảnh: RT

 

Nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ được xác định là Kayvon Edson, đi chân trần và mang theo một chiếc ba lô lớn. Các nhân chứng có mặt tại cuộc thi cho biết người đàn ông đã để  ba lô này tại hiện trường rồi hô to “Boston mạnh mẽ” trước khi bỏ chạy. Tuy nhiên, người này đã bị cảnh sát bắt giữ sau đó. 

Theo thông tin của đài WBZ-TV đã đưa, trong ba lô của nghi phạm có chứa một chiếc nồi cơm điện. Một nguồn tin khác cho biết trong nồi cơm đựng đầy hoa giấy. Giới chức địa phương đã buộc tội ông Evdson về hành vi gây rối trật tự công cộng, làm mất an ninh khu vực và “chơi khăm” cảnh sát.

Vụ việc xảy ra đúng vào ngày tưởng niệm 1 năm vụ đánh bom tại cuộc thi marathon ở Boston hồi năm 2013 khiến 3 nạn nhân thiệt mạng và 264 người khác bị thương. Cuộc tranh tài năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 21-4. 

 

P.Nghĩa (Theo RT)