Nghi phạm đánh bom Boston lên bìa tạp chí Rolling Stone

Tin mới

18/07/2013 08:31

(NLĐO)- Tạp chí Rolling Stone nổi tiếng của Mỹ đã táo bạo chọn nghi phạm đánh bom Boston Dzhokhar Tsarnaev làm nhân vật trang bìa số ra hôm 17-7, bất chấp sự giận dữ của hàng loạt độc giả cũng như gia đình các nạn nhân và thậm chí cả thị trưởng thành phố Boston.

Thị trưởng thành phố Boston Thomas Menino hôm 17-7 khẳng định trang bìa gây quá nhiều tranh cãi của tạp chí Rolling Stone “đã vinh danh một kẻ khủng bố theo cách họ vẫn thường tôn vinh các ngôi sao … đưa ra một thông điệp đáng sợ rằng những kẻ hủy diệt lại được vinh danh tiếng tăm vì chính tội ác và hậu quả ghê rợn của tội ác đó”.


Hình ảnh của Dzhokhar Tsarnaev xuất hiện trên trang bìa của Rolling Stone (trái) khiến nhiều người bất bình, nhất là khi nó gợi lại nhiều ký ức thương đau của gia đình các nạn nhânSự phản ứng của cư dân mạng và các độc giả của tạp chí danh tiếng này còn gay gắt hơn nhiều. Họ cáo buộc hành động của Rolling Stone là ngợi ca kẻ khủng bố và “chướng tai gai mắt”.

Bức ảnh chân dung của Dzhokhar nổi bật trên bìa tạp chí Rolling Stone vốn do chính y đăng lên mạng trước đây và được sử dụng rộng rãi trên báo chí. Tuy nhiên, trên Twitter có những ý kiến cho rằng hình ảnh Dzhokhar với bên trên là cái tên màu đỏ nổi bật của tạp chí này, trông có hơi hướng như hình ảnh kinh điển của ngôi sao nhạc Rock Jim Morrison của nhóm The Doors trước kia. Hàng ngàn người người cũng đã để lại trên Facebook của Rolling Stone những bình luận gay gắt kể từ trang bìa hé lộ hôm 16-7.

"Jeff Bauman, người đã bị mất cả hai chân, lẽ ra phải xuất hiện trên trang bìa này", một cư dân mạng giận dữ.

Bất chấp sự phẫn nộ và thậm chí một số quầy báo ở Massachusetts tuyên bố không bán số báo “vô vị” như vậy, Rolling Stone vẫn một mực bảo vệ trang bìa và câu chuyện quanh “sát thủ” mà họ đã dụng công nhiều tháng qua.

Đội ngũ biên tập của tạp chí khẳng định trang bìa này hoàn toàn không nằm ngoài tôn chỉ lâu đời của họ cũng như những cam kết về “một trang bìa nghiêm túc và cẩn trọng về các vấn đề chính trị và văn hóa quan trọng nhất”.

Tuyên bố của tạp chí còn nhấn mạnh rằng nhiều độc giả của họ cũng cùng tuổi với thủ phạm và thấu hiểu vấn đề của hắn và bi kịch đã diễn ra như thế nào.
Để có được câu chuyện đó, phóng viên Janet Reitman đã dành hai tháng để phỏng vấn bạn bè và gia đình của Dzhokhar.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI