Bị cảnh cáo, tổng thống Nigeria bảo "vợ phải ở trong bếp"

Tin mới

15/10/2016 16:29

(NLĐO) – Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm 14-10 khẳng định phận sự của vợ ông, bà Aisha Buhari, là ở trong nhà bếp sau khi bà dọa sẽ không hỗ trợ ông trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Trước đó, vào hôm 13-10, đệ nhất phu nhân Nigeria Aisha Buhari khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với BBC rằng bà sẽ không ủng hộ chồng trong cuộc bầu cử tiếp theo nếu ông không thực hiện các biện pháp cải tổ nội các.

“Tôi không biết chính xác vợ tôi thuộc đảng phái nào. Thực ra bà ấy có phận sự trong nhà bếp, phòng khách và những phòng khác trong nhà tôi” – ông Buhari nói với các phóng viên sau cuộc gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merke, đồng thời khẳng định ông có “nhiều kinh nghiệm chính trị” hơn vợ.


Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 14-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 14-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Buhari hôm 14-10 tuyên bố chính phủ của ông tiếp tục cuộc chiến chống lại những vấn đề kinh tế, an ninh và tham nhũng tồn đọng. Ông cũng cho biết chính phủ đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc chiến chống nhóm Boko Haram, khiến nhóm này chỉ còn có thể hoạt động ở 14 trong tổng số 177 khu vực ở Nigeria.

Vị tổng thống 73 tuổi tiết lộ Nigeria sẽ tiếp tục nỗ lực giải cứu những nữ sinh còn lại bị nhóm Boko Haram bắt cóc vào năm 2014. Nhóm này hôm 13-10 đã trả tự do cho 21 nạn nhân nhưng ông Buhari cho rằng còn hơn 100 người bị giam giữ. Theo ông, Nigeria vẫn đang đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi Boko Haram, trong đó có hơn 2 triệu người tị nạn.

Bất chấp những thách thức trên, ông Buhari khẳng định Nigeria sẽ đủ khả năng tự cung lương thực cho 185 triệu người dân và bắt đầu xuất khẩu lương thực trong vòng 1-2 năm tới. Trong cuộc gặp gỡ với ông Buhari vào hôm 14-10, bà Merkel cho biết Liên minh châu Âu (EU) trong tháng này sẽ tiến hành đàm phán với Nigeria về một thỏa thuận di cư mới.

Tổng thống Muhammadu Buhari đắc cử vào năm ngoái sau khi cam kết đánh tan các nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram và đẩy lùi tham nhũng. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi, lần đầu tiên trong suốt 25 năm qua đang hứng chịu suy thoái. Nguyên nhân chính là do giá dầu giảm.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI