Theo kênh Fox News hôm 31-7, ông Greg Manteufel, 48 tuổi, sống ở TP West Bend, bang Wisconsin vốn có sức khỏe bình thường nhưng đã phải nhập viện cấp cứu hồi tháng trước vì tưởng mình bị cảm cúm.

Bà Dawn Manteufel, vợ ông Greg Manteufel, cho biết: "Ông ấy bầm tím khắp người. Giống như bị ai đó dùng gậy bóng chày đánh".

Bị cắt cụt tay chân vì cú liếm của chó cưng - Ảnh 1.

Ông Greg Manteufel mắc bệnh nhiễm trùng máu hiếm gặp sau khi bị chó cưng liếm. Ảnh: Fox 6 Now

Kết quả xét nghiệm cho thấy ông Manteufel bị nhiễm khuẩn capnocytophaga có trong nước bọt của chó. Loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng nặng đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu và lây lan qua vết cắn hoặc tiếp xúc gần với những chú chó nhiễm loại khuẩn này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn này có các triệu chứng như vùng da quanh vết cắn bị giộp, tấy đỏ hoặc sưng, sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, đau nhức cơ và khớp trong vòng 3-5 ngày nhưng cũng có khi lên đến 2 tuần.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 72 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng trên.

Bị cắt cụt tay chân vì cú liếm của chó cưng - Ảnh 2.

Ông Greg Manteufel là người khỏe mạnh. Ảnh: Fox 6 Now

Bác sĩ Silvia Munoz-Price cho biết: "Hơn 99% người nuôi chó không gặp vấn đề này. Đây là trường hợp hiếm".

Nhiễm capnocytophaga khiến huyết áp của ông Manteufel giảm, máu không lưu thông đều đến tay chân gây ra các vết bầm tím.

Chỉ trong vòng một tuần, các bác sĩ đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật cắt bỏ tay chân của ông Manteufel. Tất cả các bộ phận và mô trên người ông Manteufel đều bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn này. Ngoài ra, các bác sĩ cho hay mũi của người đàn ông 48 tuổi phải chỉnh sửa cho rộng hơn để hỗ trợ việc điều trị.

Gia đình ông Manteufel đã kêu gọi quyên góp trên trang GoFundMe để hỗ trợ cho những ca phẫu thuật và lắp tay chân giả cho ông.

Bị cắt cụt tay chân vì cú liếm của chó cưng - Ảnh 3.

Ông Manteufel buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tay chân. Ảnh: Greg Manteufel

Xuân Mai (Theo Fox News)