"Tướng McChrystal bị (cựu Tổng thống Barack) Obama sa thải như một con chó. (...) Được biết đến với cái miệng to và ngu ngốc. Người yêu mến Hillary!" – ông Trump đăng đàn trên Twitter như thường lệ.

Đây được xem là hành động phản pháo những chỉ trích của tướng McChrystal nhằm vào ông Trump.

Trước đó, trong chương trình "This Week" của đài ABC News hôm 30-12-2018, tướng McChrystal nhận xét vị tổng tư lệnh quân đội Mỹ (ông Trump) là người "không trung thực và vô đạo đức". "Tôi không nghĩ rằng ông ấy nói sự thật" – tướng McChrystal trả lời khi được người dẫn chương trình Martha Raddatz hỏi nhà lãnh đạo Mỹ có phải là một kẻ dối trá hay không.

Lúc được hỏi: "Có phải ông Trump là người vô đạo đức, theo quan điểm của ông?", tướng McChrystal đồng tình: "Tôi nghĩ ông ấy là người như vậy".

Bị chỉ trích, ông Trump lời qua tiếng lại nảy lửa với tướng 4 sao - Ảnh 1.

Tướng về hưu 4 sao Stanley McChrystal. Ảnh: AOL

Tướng McChrystal từng phục vụ trong quân đội 34 năm trước khi về hưu. Ông kinh qua vị trí chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến chung từ năm 2003-2008, sau đó đảm nhận chức vụ chỉ huy Các lực lượng quốc tế tại Afghanistan vào tháng 6-2009.

Đến tháng 6-2010, ông bị Tổng thống Barack Obama khi đó miễn nhiệm sau khi bị tạp chí Rolling Stone công bố những bình luận gây tranh cãi trong một cuộc phỏng vấn về chính quyền Washington. Dù vậy, ông Obama vẫn ca ngợi tướng McChrystal là người "trí tuệ và yêu nước".

Ngoài tướng McChrystal, ông Trump gần đây còn bị cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney cáo buộc "gây xáo trộn thế giới". Ông Romney từ là thống đốc bang Massachusetts và sắp tuyên thệ để trở thành thượng nghị sĩ bang Utah.

Bị chỉ trích, ông Trump lời qua tiếng lại nảy lửa với tướng 4 sao - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney. Ảnh: Bloomberg

Trong bài bình luận viết cho báo The Washington Post đăng tải hôm 1-1-2019, ông Romney nhấn mạnh: "Mọi người đều biết ông Donald Trump không phải là lựa chọn của tôi cho vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa".

Thêm vào đó, ông Romney chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ về việc bổ nhiệm những người yếu kém vào các vị trí cấp cao, để những người có năng lực rời khỏi chính quyền…

Mặc dù vậy, ông Romney vẫn ca ngợi ông Trump về một số thành tựu trong hai năm qua, chẳng hạn luật thuế của đảng Cộng hòa năm 2017, dự luật cải cách tư pháp hình sự mà ông Trump đã ký thành luật hồi tháng trước, hành động cứng rắn đối với Trung Quốc về thương mại…

"Thế nhưng, chính sách và bổ nhiệm chỉ là một phần của nhiệm kỳ tổng thống. Với một quốc gia đầy ắp chia rẽ, ức chế và giận dữ, không thể thiếu sự dẫn dắt hiệu quả của tổng thống. Và đây là điều mà tổng thống đương nhiệm rõ ràng là quá thiếu" - ông Romney viết.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, Politico)