Bị chủ nợ ghét, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp từ chức

Tin mới

06/07/2015 14:27

(NLĐO)- Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis hôm 6-7 đã từ chức ngay sau cuộc trưng cầu dân ý.

yanis-6160-1435831898.jpg

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis. Ảnh: Bloomberg

Động thái này của Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi trước đó ông tuyên bố ông chỉ từ chức khi người Hy Lạp bỏ phiếu chấp thuận các yêu cầu của nhóm chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý.

Theo tuyên bố hôm 6-7, ông Varoufakisnói rằng sự ra đi của mình sẽ giúp Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thương lượng tốt hơn với các chủ nợ nước ngoài.

“Ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố (cho thấy 61% lá phiếu nói không với các đề xuất của bộ ba chủ nợ quốc tế), tôi nhận thấy một số các thành viên nhất định của khu vực châu Âu và các đối tác dễ chịu hơn khi tôi vắng mặt trong các cuộc họp. Điều đó có thể giúp Thủ tướng dễ đạt được thỏa thuận hơn. Vì lý do đó tôi rời khỏi Bộ Tài chính ngày hôm nay” – tuyên bố trực tuyến hôm 6-7 của ông Varoufakis cho biết.

Ông Varoufakis nói thêm rằng ông sẽ “mang theo sự ghét bỏ của các chủ nợ với sự tự hào”, đồng thời ông cũng cam kết sẽ tiếp tục trợ giúp Thủ tướng Tsipras cũng như bất cứ ai được chọn thế chân ông.

Trước đó, hôm 2-7, ông Varoufakis tuyên bố sẽ từ chức nếu người Hy Lạp bỏ phiếu chấp thuận các yêu cầu của nhóm chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý. Ông cũng nhấn mạnh "thà chặt tay mình" còn hơn ký thỏa thuận với IMF, Ngân hàng Trung ương châu Âu hay Ủy ban châu Âu mà không đi kèm với điều kiện gia hạn nợ.

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI